Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản mới nhất 2023

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Nhật Bản đã trở thành thị trường lao động hấp dẫn trong những năm gần đây, thu hút rất nhiều người lao động quốc tế trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên để được tham gia làm việc tại Nhật Bản cần nhiều yếu tố và quy trình cụ thể. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như quy trình đi XKLĐ Nhật Bản. Các bạn hãy cùng ISORA tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản là gì?

– Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người sang làm việc tại Nhật theo chương trình hợp tác được ký kết bởi chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

– Người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử theo các chương trình và các ngành nghề quy định.

Xem thêm: Đơn hàng XKLĐ ISORA – Thu nhập hấp dẫn từ Nhật Bản

2. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản
Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

2.1. Sơ tuyển, chọn ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

– Sơ tuyển ứng viên là bước đầu tiên trong quy trình đi XKLĐ Nhật Bản.

– Các trung tâm, công ty XKLĐ sẽ lọc ứng viên xem có đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… Sau khi sơ tuyển sẽ chọn ra những ứng viên đáp ứng yêu cầu, đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2.2. Khám sức khỏe

– Sau khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động sẽ được đăng ký khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện để được khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm tại nước ngoài.

– Nếu không đủ điều kiện sức khỏe sẽ không được tham gia XKLĐ Nhật Bản. Đặc biệt người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm XKLĐ Nhật như viêm gan B, lao phổi, tim, mù màu,…

Khám sức khỏe trong quy trình đi XKLĐ Nhật Bản
Khám sức khỏe trong quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

2.3. Đào tạo trước khi thi tuyển/phỏng vấn

– Sau khi đã đủ điều kiện sức khỏe, người lao động sẽ được công ty đào tạo một khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và cách phỏng vấn đơn hàng cũng như những mẹo, kỹ năng để dễ tạo ấn tượng và tăng khả năng đậu đơn hàng.

– Khóa học sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần. Khóa học này sẽ hướng dẫn cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

2.4. Phỏng vấn/thi tuyển đơn hàng

– Đây là bước quan trọng trong quy trình đi XKLĐ Nhật Bản. Trong quá trình thi tuyển người lao động sẽ được đánh giá trực tiếp bởi cán bộ, nhân viên tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.

– Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và đơn hàng khác nhau. Người lao động sẽ tham gia phỏng vấn hoặc thi tuyển tay nghề hoặc phỏng vấn và thi tay nghề.

– Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn online tại công ty hoặc tại nhà qua mạng internet,…

– Thi tuyển trình độ tay nghề: Gồm các bài cơ bản như thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ,… Phần thi này thì có thể thi trực tiếp hoặc online.

– Nhưng hãy yên tâm nhé vị bạn đã được công ty đào tạo và hướng dẫn trước khi tham gia phỏng vấn/thi tuyển.

2.5. Đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

– Sau khi trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp tại trung tâm đào tạo của công ty để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.

– Bên cạnh đó người lao động sẽ được hướng dẫn về văn hóa Nhật và môi trường sống, làm việc tại Nhật Bản để bớt bỡ ngỡ, dễ hòa nhập khi khi sang làm Nhật làm việc.

– Thời gian đào tạo trong vòng 4-6 tháng. Một số đơn hàng gấp chỉ yêu cầu đào tạo từ 2 -3 tháng.

Đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng
Đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng

2.6. Xin Visa lao động Nhật Bản

– Trong quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, xin Visa là bước bắt buộc, không thể thiếu. Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho người lao động và hoàn tất các thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản để người lao động xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

2.7. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

– Sau khi hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ giấy tờ, người lao động sẽ xuất cảnh và sang làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng.

– Trong thời gian đầu mới qua Nhật, người lao động sẽ được nghiệp đoàn hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản. Các công ty, doanh nghiệp tại Nhật cũng sẽ đào tạo những kiến thức, kỹ năng nhằm giúp người lao động sớm nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,…

2.8. Trở về nước khi hoàn thành hợp đồng lao động

– Khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động trở về Việt Nam và liên hệ trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng.

– Đồng thời, người lao động sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế Nenkin.

Xem thêm: XKLĐ ISORA – Điểm đến để thành công

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quy trình đi XKLĐ Nhật Bản mà ISORA đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như tin tưởng và lựa chọn ISORA là điểm đến của mình trong lương lai. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể. Các bạn đừng ngần ngại, hãy kết nối với ISORA ngay nhé.

 

Đánh giá