Viết nhật ký bằng tiếng Nhật – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Khi nói đến kỹ năng viết nhật ký bằng tiếng Nhật, ít người tự tin rằng họ đã thành thạo. Vì vậy, hãy tìm hiểu ngay 7 bí quyết sau để rèn kỹ năng viết nhật ký bằng tiếng Nhật mà không còn sợ hãi nữa. Một sự thật mà ai cũng công nhận là học viết tiếng Nhật khó hơn học viết tiếng Anh. Các chữ cái trong tiếng Nhật khác với tiếng Việt, cộng thêm ngữ pháp phức tạp và nguồn từ vựng phong phú. Tất cả đều là những thách thức lớn yêu cầu người học tiếng Nhật phải kiên nhẫn và kiên trì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp tuyệt vời giúp bạn luyện viết nhật ký bằng tiếng Nhật một cách hiệu quả và trở thành người thành thạo tiếng Nhật trong cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Viết nhật ký bằng tiếng Nhật - Các học tiếng Nhật hiệu quả
Viết nhật ký bằng tiếng Nhật – Các học tiếng Nhật hiệu quả

1. Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Dù bạn đang học kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết, việc làm quen với hai bảng chữ cái cơ bản là bắt buộc. Không chỉ là việc học để biết, bạn cần phải thực sự thuộc lòng chúng và đôi khi viết nhật ký bằng tiếng nhật nữa.

Hệ thống chữ cái tiếng Nhật bao gồm 46 âm tiết được biểu thị qua bảng Hiragana và Katakana.

Nhờ vào những âm tiết này, các từ trong tiếng Nhật được hình thành. Do đó, hai bảng chữ cái này đóng vai trò vô cùng quan trọng khi viết nhật ký bằng tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana và Katakana
Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Mỗi ký tự trong bảng Hiragana đại diện cho một nguyên âm hoặc phụ âm tương tự như trong tiếng Việt.

Đặc biệt, chữ Hiragana được sử dụng như một loại chú thích về cách phát âm cho các từ Kanji. Nhờ điều này, người mới làm quen với tiếng Nhật có thể đọc dễ dàng và có thể viết nhật ký bằng tiếng nhật.

Tương tự, bảng Katakana cũng gồm 46 âm, nhưng nó được sử dụng chủ yếu để phiên âm từ vay mượn từ nước ngoài. Tất cả các nguyên âm dài trong bảng Katakana đều được biểu diễn bằng một dấu gạch ngang, vì không có nguyên âm dài trong bảng chữ này.

Để thành thạo hai bảng chữ này, bạn nên luyện tập chúng trong vài giờ mỗi ngày. Như vậy, chỉ sau vài tuần, bạn sẽ có thể bắt đầu luyện viết nhật ký bằng tiếng Nhật.

Xem thêm: Tìm hiểu điều kiện, thủ tục xin visa kỹ sư Nhật Bản

2. Viết nhật kí bằng tiếng Nhật bằng cách học chữ Hán

Chữ Kanji trong tiếng Nhật có độ phức tạp cao hơn rất nhiều so với hai bảng chữ hiragana và katakana. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng viết nhật ký bằng tiếng Nhật, việc học Kanji là không thể thiếu. Tuy khó nhưng bạn hoàn toàn có thể phân chia Kanji thành các phần nhỏ hơn, đơn giản hơn để dễ học.

Trong tiếng Nhật, có đến 50.000 từ Kanji và việc học hết chúng có vẻ như một “nhiệm vụ bất khả thi”. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, nhiệm vụ khó đó chỉ dành cho những người đã đạt đến trình độ cao.

Nếu chúng ta chia nhỏ thành các cấp độ khác nhau, thì người mới học chỉ cần nắm vững 214 ký tự cơ bản và các gốc từ tự do liên quan, đã đủ để bắt đầu rèn kỹ năng viết nhật ký bằng tiếng Nhật.

Viết nhật kí bằng tiếng Nhật bằng cách học chữ Hán
Viết nhật kí bằng tiếng Nhật bằng cách học chữ Hán

Hãy tập trung vào việc nghiên cứu các gốc từ tự do nhiều hơn, bởi vì chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra hàng ngàn từ vựng khác nhau.

Hãy thử thách bản thân bằng việc kiểm tra khả năng nhớ cách viết các từ tiếng Nhật. Ví dụ, hãy tạo ra một bảng chứa các âm tiếng Nhật và điền vào đó bằng các ký tự Hiragana hoặc Katakana tương ứng. Phương pháp này cũng rất hiệu quả để rèn luyện.

Xem thêm: Chi phí, điều kiện, mức lương XKLĐ Nhật Bản năm 2023

3. Sử dụng ký tự kanji tối thiểu nhất khi viết nhật ký bằng tiếng Nhật

Sử dụng ký tự kanji tối thiểu nhất khi viết nhật ký bằng tiếng Nhật 
Sử dụng ký tự kanji tối thiểu nhất khi viết nhật ký bằng tiếng Nhật

Ngay cả người Nhật cũng không thường xuyên sử dụng chữ Kanji. Vì vậy, hãy tránh liên quan quá nhiều đến loại chữ phức tạp này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chữ Hiragana như một thay thế cho các chữ Kanji tương ứng.

Khi bạn tiến xa hơn và có khả năng hiểu nghĩa của các chữ Kanji bạn sử dụng, bạn có thể viết chúng thường xuyên hơn.

4. Để viết nhật ký tiếng Nhật hãy học đánh máy bằng tiếng Nhật

– Sau khi bạn đã rèn kỹ năng viết tiếng Nhật bằng tay, đừng bỏ qua việc học đánh máy, vì nó cũng rất hiệu quả để cải thiện khả năng viết của bạn. Nhiều người cho rằng việc học đánh máy chỉ nên được thực hiện sau khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ đó, nhưng ngược lại, bạn hoàn toàn có thể học đánh máy ngay từ đầu để bổ sung cho kỹ năng viết của mình.

Để viết nhật ký tiếng Nhật hãy học đánh máy bằng tiếng Nhật
Để viết nhật ký tiếng Nhật hãy học đánh máy bằng tiếng Nhật

– Hiện nay, các thiết bị công nghệ hiện đại đã trang bị đầy đủ bàn phím cho mọi ngôn ngữ, cho dù trên máy tính hay điện thoại. Vì vậy, hãy nhanh tay tải về và thực hành viết tiếng Nhật trên máy.

– Tuy nhiên, một hạn chế là bố cục bàn phím tiếng Nhật không tương ứng với tiếng Anh, vì vậy ban đầu có thể gặp khó khăn khi ghi nhớ thứ tự các phím. Nhưng đừng lo, dần dần bạn sẽ quen và gõ nhanh thôi, miễn là bạn chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ trở thành người viết nhật ký bằng tiếng Nhật hay và suôn mượt hơn.

5. Viết nhật ký bằng tiếng Nhật – Không viết theo phiên âm chữ Latinh

Viết nhật ký bằng tiếng Nhật - Không viết theo phiên âm chữ Latinh
Viết nhật ký bằng tiếng Nhật – Không viết theo phiên âm chữ Latinh

– Hệ thống chữ La tinh (Romaji) được sử dụng để giúp người nước ngoài dễ dàng đọc tiếng Nhật. Tuy nhiên, bảng chữ này không phổ biến trong cộng đồng người Nhật, có lẽ vì vậy. Hơn nữa, trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm và khác nghĩa.

– Do đó, việc viết nhật ký bằng tiếng Nhật theo hệ thống chữ Romaji chỉ làm cho câu văn trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn viết cho người Nhật, tốt nhất là tránh viết bằng Romaji và tập trung vào việc sử dụng chữ Hiragana.

 

Đánh giá