Chi phí, điều kiện, mức lương XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Những năm gần đây, số người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam. Nhiều người chọn làm việc tại Nhật Bản vì thu nhập cao, văn minh và môi trường sống hiện đại. Đây cũng là cơ hội tốt để cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bản thân. Sau đây, các bạn hãy cùng ISORA tìm hiểu chi phí, điều kiện, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 nhé!

Chi phí, điều kiện, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023
Chi phí, điều kiện, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Nội dung chính

1. Xuất khẩu lao động của Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc theo chương trình hợp tác đã thỏa thuận giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Đơn vị quản lý là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Công ty phái cử đưa người lao động ra nước ngoài làm việc phải được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép.

Nói một cách đơn giản, đây là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Người lao động Việt Nam được phép làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình và ngành nghề quy định.

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

2.1. Tình hình thị trường lao động Nhật Bản năm 2022

Học viên xuất khẩu lao động Nhật Bản tại ISORA
Học viên xuất khẩu lao động Nhật Bản tại ISORA

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tổng số lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trước 3 tháng vào năm 2021 là 29.541 người, chiếm 32,82% kế hoạch năm 2021. Nhật Bản vẫn đứng đầu danh sách với 18.178 công nhân.

Theo thống kê mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hơn 127.000 lao động làm việc tại Nhật Bản vào năm 2022, gấp 6 lần so với năm 2021.

Năm 2022 là một năm rất khó khăn đối với hoạt động XKLĐ. Bởi vì tình hình dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản khá phức tạp.

2.2. Dự kiến tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2023

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát ổn định, các doanh nghiệp Nhật Bản dự báo sẽ có nhu cầu lớn hơn về nguồn nhân lực lao động Việt Nam. Do đó, các điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất khẩu có thể được nới lỏng và tạo điều kiện, nên người lao động muốn làm việc tại Nhật Bản trong năm 2023 được coi là cơ hội “vàng” để sang làm việc tại Nhật Bản.
Ngoài ra, chương trình Visa mới “kỹ năng đặc định” cũng được triển khai rộng rãi hơn tại Việt Nam. Đây có thể là tin vui cho thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2023.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam dự kiến sẽ giảm lực lượng lao động vào năm 2023, nên tỷ lệ thất nghiệp khá cao do các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự. Do đó, dự kiến lượng lao động đến Nhật Bản sẽ tăng lên.

2.3. Thời gian làm việc được kéo dài hơn

Đây là tin vui cho những người lao động muốn sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Trong thời gian qua, thời gian làm việc của chương trình “thực tập sinh kỹ năng” Nhật Bản bị giới hạn ở mức 3 năm. Tuy nhiên, hiện nay người lao động có đủ điều kiện và hồ sơ giấy tờ sau khi kết thúc hợp đồng vẫn có thể quay trở lại Nhật Bản để làm việc hoặc có thể gia hạn thêm thời gian (2 năm).

Ngoài ra, chương trình Visa mới “kỹ năng đặc định” đã kéo dài thời gian làm việc so với chương trình “thực tập sinh kỹ năng”.

Xem thêm: Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đang tuyển

3. Điều kiện XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Có rất nhiều người lao động có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản nhưng không biết điều kiện XKLĐ như thế nào. Mỗi đơn đặt hàng XKLĐ đều có những yêu cầu khác nhau tùy vào chương trình, ngành nghề và tính chất công việc. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho con đường XKLĐ Nhật Bản, bạn cần xác định mình muốn đi theo chương trình, ngành nghề, công việc và nơi mình có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản.

Điều kiện XKLĐ Nhật Bản năm 2023
Điều kiện XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Nếu bạn muốn làm việc tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

3.1. Yêu cầu về độ tuổi

– Tuổi từ 18 đến 35.
– Chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định yêu cầu từ 18 tuổi trở lên.
– Đối với kỹ thuật viên (Kỹ sư Nhật Bản) yêu cầu từ 21 tuổi trở lên.

3.2. Điều kiện về trình độ, hồ sơ

– Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học.
– Chưa từng xin visa Nhật Bản.
– Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

3.2. Điều kiện về ngoại hình

– Giới tính: Nam/ Nữ.
– Chiều cao/ Cân nặng: Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên. Nữ cao từ 1m50, nặng 45kg trở lên.

3.3. Điều kiện về sức khỏe

– Không có hình xăm (những năm gần đây nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận hình xăm nhỏ hoặc chịu xóa).
– Không bị dị tật.
– Không bị mù màu.
– Thi lực mắt đạt 8/10 trở lên.
– Không mắc các bệnh truyền nhiễm: HIV, viêm gan B,…
– Hồ sơ khám sức khỏe tổng quát đạt yêu cầu để đi XKLĐ Nhật Bản.

3.4. Điều kiện về kinh nghiệm

– Tùy theo chương trình, đơn hàng mà có yêu cầu về kinh nghiệm khác nhau. Phần lớn các đơn hàng thực tập sinh kỹ năng đều không yêu câu kinh nghiệm. Tuy nhiên, người lao động phải có khả năng học tập và tiếp thu tiếng Nhật.
– Các đơn hàng kỹ sư, kỹ năng đặc định thì tùy thuộc vào ngành nghề, công ty tuyển dụng mà có yêu cầu kinh nghiệm khác nhau, có nhiều đơn hàng cũng không yêu cầu về kinh nghiệm.

4. Lợi thế và khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2023

4.1. Lợi ích khi làm việc tại Nhật Bản

4.1.1. Mức lương hấp dẫn

Người lao động tại Nhật Bản có mức lương hấp dẫn
Người lao động tại Nhật Bản có mức lương hấp dẫn

Mức lương trung bình của người lao động Nhật Bản cao hơn các nước khác. Cụ thể, lương tháng của người lao động bình thường dao động khoảng 24 – 35 triệu và của lao động kỹ sư khoảng 32 – 40 triệu.

4.1.2. Chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho người lao động khá tốt

Bảo hiểm, tiền thưởng, nghỉ phép và các chế độ phúc lợi khác của Nhật Bản được quy định cụ thể. Người lao động được bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm, sinh hoạt, lưu trú trong suốt thời hạn hợp đồng.
Đặc biệt, theo luật lao động của Nhật Bản, người lao động đến làm việc tại Nhật Bản cũng được khen thưởng về năng suất lao động, nghỉ phép, ngày nghỉ. Làm việc 8 giờ/ ngày, làm thêm giờ được tính theo hệ số nhân.

4.1.3. Môi trường làm việc lành mạnh

Tất cả các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động nước ngoài phải đáp ứng tất cả các yêu cầu sau đây:
– Quy mô công ty đủ lớn;
– Công ty không nợ thuế;
– Báo cáo tài chính phải ổn định trong hai năm gần nhất;
– Số người bỏ trốn không được vượt quá số người được phép;
– Nhà ở cho người lao động phải đạt chuẩn.

Ngoài ra, khi làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, nhân viên sẽ được hưởng những lợi ích sau:
– Học cách làm việc nhóm và làm việc theo bộ phận, dây chuyền.
– Làm việc trong môi trường an toàn và thân thiện.
– Tiếp xúc với công nghệ hiện đại và máy móc tiên tiến.
– Được giao tiếp với người bản ngữ để cải thiện khả năng giao tiếp.

4.1.4. Cơ hội tốt để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Cơ hội tìm việc làm tại Việt Nam tăng lên đáng kể khi những người lao động trở về từ Nhật Bản. Có nhiều cơ hội để trở thành quản lý, phiên dịch viên và điều hành bộ phận. Do bạn đã tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng, tay nghề trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

4.2. Một số khó khăn khi làm việc tại Nhật Bản

4.2.1. Khó khăn trong giao tiếp

Khó khăn mà nhiều người lao động Việt Nam phải đối mặt là sự khác biệt về ngôn ngữ. Trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, người lao động đã được học các khóa học tiếng Nhật, nhưng việc học một ngôn ngữ mới trong một thời gian khá ngắn thật không dễ dàng.

Do đó, ban đầu hầu hết người lao động Việt Nam gặp khó khăn trong việc giao tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp, đồng nghiệp. Vì vậy, để khắc phục điểm yếu này, người lao động phải thường xuyên trao dồi học tập, rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân.

4.2.2. Chi phí sinh hoạt khá cao

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia có chi phí sinh hoạt rất cao. Do đó, khi sống hoặc làm việc ở đây, người lao động phải trả một phần chi phí sinh hoạt không nhỏ.

Đối với lao động bình thường và thực tập sinh mới đến Nhật Bản, phải chú ý cân bằng chi phí trong việc chi tiêu để tiết kiệm từ khoản lương của mình.

4.2.3. “Sốc văn hóa” khi mới đến Nhật

Nhiều người lao động bị "sốc văn hóa" khi mới đến Nhật Bản làm việc
Nhiều người lao động bị “sốc văn hóa” khi mới đến Nhật Bản làm việc

“Sốc văn hóa” thường xảy ra khi nhiều người Việt Nam lần đầu đến Nhật Bản. Khi không thông thạo ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản hoàn toàn khác biệt với Việt Nam.

– Người Nhật sống và làm việc rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. Ví dụ, họ đi làm đúng giờ và làm việc rất hiệu quả.

– Xã hội và văn hóa Nhật Bản rất quy chuẩn, ví dụ như trong việc xếp hàng, chào hỏi, ăn uống,… Do sự khác biệt này, nhiều người lao động Việt Nam đến Nhật Bản cảm thấy khó thích ứng kịp và đôi khi không tuân thủ các chuẩn mực văn hóa ở đây.

5. Quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 mới nhất

5.1. Tuyển chọn đầu vào

Tham gia chương trình XKLĐ, ứng viên cần đáp ứng tất cả các điều kiện cơ bản như tuổi tác, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn,… Thủ tục sơ tuyển được thiết kế để giúp lựa chọn được các ứng cử viên đủ điều kiện để xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

5.2. Đăng ký đơn hàng, nộp hồ sơ, thanh toán tiền đặt cọc phỏng vấn

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện sơ tuyển, ứng viên được tư vấn chi tiết và đăng ký đơn hàng phù hợp, trả phí đặt cọc phỏng vấn với công ty phái cử.

5.3. Được hướng dẫn kỹ năng trả lời phỏng vấn, học tiếng Nhật cơ bản

Tất cả ứng viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật cơ bản và được rèn luyện kỹ năng, tác phòng trả lời phỏng vấn với công ty tuyển dụng Nhật Bản.

5.4. Phỏng vấn

Một buổi phỏng vấn đơn hàng tại ISORA & Traminco Group
Một buổi phỏng vấn đơn hàng tại ISORA & Traminco Group

Ứng viên trả lời phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Việt (có thông dịch viên) với nhà tuyển dụng hoặc online thông qua Skype, Zoom,…

Ứng viên có thể phải thực hiện các bài kiểm tra trình độ, bài thực hành test kỹ năng, thi thể lực, thi IQ… tùy thuộc vào nhà tuyển dụng.

5.5. Đào tạo và hoàn thiện hồ sơ sau khi đã trúng tuyển

Người lao động đã trúng tuyển đơn hàng học tập tại ISORA
Người lao động đã trúng tuyển đơn hàng học tập tại ISORA

Người lao động sẽ được đào tạo tập trung tại công ty phái cử về kỹ năng, tác phong làm việc, đào tạo tiếng Nhật, giáo dục định hướng. Đồng thời, người lao động được yêu cầu hoàn thành các giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản.

5.6. Xin tư cách lưu trú

Sau khi hoàn thiện, hồ sơ, giấy tờ của người lao động sẽ được nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Thời gian xét duyệt khoảng 3 – 6 tháng.

5.7. Nộp đơn xin visa sau khi có tư cách lưu trú

Sau khi người lao động có tư cách lưu trú, công ty phái cử sẽ xin xin visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản.

5.8. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Sau khi nhận được visa, người lao động sẽ được công ty phái cử hướng dẫn chi tiết những danh mục cần chuẩn bị việc xuất cảnh, đặt vé máy bay và hỗ trợ người lao động xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

6. Chi phí đi Nhật Bản là bao nhiêu?

Trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải hiểu rõ tất cả các khoản chi phí để chuẩn bị. Dưới đây là tất cả các chi phí mà người lao động phải chi trả để sang Nhật Bản làm việc.

– Chi phí khám sức khỏe khi xuất khẩu lao động Nhật Bản:
Tất cả các công nhân xuất khẩu ra nước ngoài phải trải qua kiểm tra y tế để kiểm tra sức khỏe của họ đủ điều kiện để đi du lịch. Phạm vi chi phí thay đổi tùy theo bệnh viện, từ 700.000 đến 2.000.000 đồng.

– Phí đào tạo sau trúng tuyển: Sau khi được tuyển dụng, để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi làm việc tại Nhật Bản, công ty phái cử sẽ tiếp tục đào tạo tác phong, kiến thức và tiếng Nhật đến khi sang Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình là 3 – 6 tháng kể khi thông báo trúng tuyển.

– Phí dịch vụ: Theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính thì người lao động hiện phải trả cho công ty, doanh nghiệp phái cử các khoản chi phí cần thiết để thực hiện hợp đồng lao động ở nước ngoài. Theo quy định:
+ Tổng phí dịch vụ không được vượt quá một tháng lương của hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm.
+ Theo hợp đồng lao động 3 năm, tổng phí dịch vụ không được vượt quá 3 tháng lương.

– Chi phí lưu trú trong thời gian học tập tại công ty phái cử: Người lao động phải trả các khoản chi phí lưu trú trong thời gian học tập chờ xuất cảnh tại công ty phái cử như tiền ký túc xá, điện, nước,…

– Chi phí phát sinh: Người lao động sẽ được cấp đồng phục, giáo trình, tài liệu phục vụ học tập,… trong thời gian tham gia đào tạo tại công ty phái cử. Người lao động tự chi trả các khoản phí phát sinh của cá nhân như: ăn uống, điện thoại,…

7. Mức lương thực tế xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

7.1. Lương cơ bản ở Nhật

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức tăng lương tại 47 tỉnh kể từ ngày 1/10/2021. Mức lương cơ bản được hiểu là mức lương trong hợp đồng không bao gồm tiền làm thêm giờ, bảo hiểm, chỗ ở, tiện ích.

Mức lương cơ bản dao động từ 120.000 yên đến 200.000 yên (khoảng 25 – 42 triệu đồng) tùy thuộc vào ngành nghề, chương trình lao động.

7.2. Lương thực lĩnh

Lương thực lĩnh là khoản tiền lương người lao động nhận được sau khi khấu trừ các khoản thực phí như: Thuế, bảo hiểm, ký túc xá, điện, nước, gas, wifi,…

Sau khi trừ đi các khoản thực phí trên, người lao động sẽ nhận được tiền lương cuối cùng, được gọi là tiền lương thực lĩnh. Ngoài ra, người lao động còn phải chi trả thêm các khoản tiền sinh hoạt phí như: ăn uống, đi lại, điện thoại,…

7.3. Lương làm thêm giờ

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm việc tại các nhà máy và xí nghiệp Nhật Bản chỉ làm việc trong giờ hành chính tối đa 8 giờ/ ngày (thứ 2 đến thứ 6). Nếu người lao động làm việc ngoài giờ làm việc, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm tiền cho người lao động, được gọi là tiền lương ngoài giờ. Mức lương cụ thể bao gồm:

– Nếu làm thêm giờ vào ngày làm việc (nhiều hơn 8 giờ quy định) thì sẽ được chi trả thêm 25% lương cơ bản.
– Nếu làm việc vào ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) thì sẽ được chi trả thêm 35% lương cơ bản.
– Nếu làm việc vào ngày lễ, tết thì sẽ được chi trả thêm 200% lương cơ bản.
– Nếu làm việc từ 22:00 đến 5:00 sáng thì sẽ được chi trả thêm 50% lương cơ bản và phụ cấp tiền ăn ban đêm trực tiếp vào tiền lương.

8. Yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động tại Nhật Bản

8.1. Theo đặc điểm, tính chất của công việc

Nhưng đơn hàng nguy hiểm, độc hại, lao động nặng như: giàn giáo, đúc, hàn, sơn, cơ khí,… sẽ nhận được mức lương cao hơn các ngành nghề khá. Do đó, yêu cầu công việc càng cao, mức lương càng cao.

8.2. Theo khu vực

Mức lương cơ bản ở mỗi tỉnh sẽ khác nhau. Mức lương ở ngoại ô thường thấp hơn ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, mức lương cao đi kèm với chi phí sinh hoạt và chỗ ở khá cao.

9. XKLĐ Nhật Bản sẽ làm việc mấy năm?

Tùy theo chương trình đi XKLĐ mà sẽ có thời gian làm việc khác nhau từ 1 – 5 năm hoặc có thể định cư lâu dài. Chương trình được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn là chương trình thực tập sinh 3 năm.

Ngoài hợp đồng 3 năm, còn có đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm. Đối với đơn hàng một năm, chi phí khá thấp và phù hợp với những người lao động không có điều kiện kinh tế hoặc không muốn xa nhà trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, người lao động cần cân nhắc cẩn thận nên chọn đơn hàng nào khi đến Nhật Bản. Nếu bạn sang Nhật Bản theo chương trình một năm, bạn sẽ khó có cơ hội trở lại Nhật làm việc sau này.

10. Một số ngành nghề được lựa chọn nhiều khi XKLĐ Nhật Bản

Đơn hàng chế biến thủy sản được nhiều người lao động lựa chọn
Đơn hàng chế biến thủy sản được nhiều người lao động lựa chọn

Có rất nhiều ngành nghề cho người lao động lựa chọn khi sang Nhật Bản làm việc. Bạn có thể chọn đơn hàng hoặc nơi làm việc mà bạn thấy phù hợp nhất cho mình. Một số ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản thông dụng như sau:

– Thực phẩm: Chế biến thực phẩm siêu thị, chế biến thủy sản, làm bánh, cơm hộp,…
– Cơ khí: Dập kim loại, điều khiển máy CNC, hàn xì, gia công chi tiết máy,…
– Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, sơn, giấy dán tường,…
– Công nghiệp: In ấn bao bì, đóng gói công nghiệp, linh kiện nhựa,…
– May mặc: Quần áo, giày dép, ghế đệm ô tô, rèm cửa,…

11. Kinh nghiệm lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Trụ sở Nhật ngữ ISORA và TRAMINCO HCM
Trụ sở Nhật ngữ ISORA và TRAMINCO HCM

Để chọn một công ty XKLĐ Nhật uy tín, có danh tiếng, người lao động có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

11.1. Cơ sở pháp lý của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

11.1.1. Giấy phép hoạt động kinh doanh

Công ty đủ điều kiện mới được được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Có giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài, giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh (nếu có),… Những công ty uy tín, được cấp phép sẽ được công khai thông tin trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước, công khai trong khu vực đặt trụ sở, có website và khi tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy trên Google, Facebook,…

11.1.2. Người đại diện

Giám đốc đại diện của công ty là người Việt Nam sử dụng thành thạo tiếng Nhật. Chú ý công ty đó có công bố hình ảnh hợp tác với các nghiệp đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản, hình ảnh hoạt động của công ty (hoạt động đào tạo, phỏng vấn, xuất cảnh,…) trên các phương tiện truyền thông hay không? Điều này giúp các bạn tránh được các công ty không uy tín đấy nhé.

11.1.3. Hợp đồng XKLĐ

Nên chọn những công ty có hợp đồng, cam kết cụ thể, rõ ràng. Đồng thời, các khoản chi phí phải được quy định chi tiết. Bên cạnh đó cần quan tâm đến trách nhiệm của công ty được quy định trong hợp đồng, cũng như sự hỗ trợ các vấn đề phát sinh cho người lao động sau khi sang Nhật Bản làm việc.

11.2. Trụ sở, kênh thông tin liên lạc

11.2.1. Trụ sở

Mỗi công ty XKLĐ đều có trụ sở chính đặt tại một địa điểm nhất định và có sự xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Ngoài ra, cơ sở sẽ có địa chỉ xác nhận như số nhà, hẻm, đường,…

Phối cảnh văn phòng Trung tâm Nhật ngữ ISORA và XKLĐ Nhật Bản Traminco HCM
Phối cảnh văn phòng Trung tâm Nhật ngữ ISORA và XKLĐ Nhật Bản Traminco HCM

Xem thêm: Hình ảnh nhìn từ trên cao trụ sở của Nhật ngữ ISORA và Trung tâm XKLĐ Nhật Bản Traminco Group

11.2.2. Kênh thông tin liên lạc

Phần lớn các vấn đề phát sinh khi đăng ký XKLĐ điều được các công ty hỗ trợ giải quyết qua điện thoại. Mỗi công ty đều phải công bố các thông tin cơ bản, cần thiết như email, hotline, website, fanpage,… để bạn có thể dễ dàng liên lạc.

11.3. Chất lượng đơn hàng, xử lý hồ sơ

Các công ty uy tín đều sẽ cung cấp các đơn hàng chất lượng, mức lương, chế độ đãi ngộ tốt. Đồng thời, quá trình chuẩn bị, xử lý hồ sơ, hỗ trợ vay vốn sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng.

11.4. Chất lượng đào tạo sau trúng tuyển

Sau khi bán trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ được công ty đào tạo kỹ năng, tác phong làm việc và trang bị tiếng Nhật trước khi lên đường sang Nhật làm việc.

11.5. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp

Hầu hết những công ty uy tín đều có đội ngũ nhân viên tư vấn cực kì chuyên nghiệp: Tư vấn rõ ràng, đầy đủ, chi tiết, hỗ trợ xử lý phát sinh, rất chú trọng cách thức giao tiếp lịch thiệp, tôn trọng với người lao động.

11.6. Cơ sở vật chất

Một góc lớp học tại Trung tâm Đào tạo XKLĐ ISORA
Một góc lớp học tại Trung tâm Đào tạo XKLĐ ISORA

Mỗi công ty XKLĐ Nhật Bản đều phải đảm bảo có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí do Cơ quan Nhà nước quy định.

– Trung tâm đào tạo đáp ứng các tiêu chí về diện tích, số lượng phòng học, số lượng nhà vệ sinh, có phòng y tế đầy đủ.
– Giáo trình đầy đủ, phòng học đủ ánh sáng.
– Có ký túc xá,…

Một góc căn phòng tại KTX ISORA & Traminco Group
Một góc căn phòng tại KTX ISORA & Traminco Group
Phòng tập Gym dành cho học viên tại ISORA & Traminco Group
Phòng tập Gym dành cho học viên tại ISORA & Traminco Group

Xem thêm: Hình ảnh lớp học và một số hoạt động khác của học viên ISORA

11.7. Đối tác, nghiệp đoàn, doanh nghiệp tiếp nhận lao động tại Nhật Bản

Các công ty uy tín đều sẽ có thông tin chi tiết, có hình ảnh hợp tác với các nghiệp đoàn, công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động tại Nhật Bản. Nếu công ty không có thông tin hoặc cố tình không cung cấp thông tin,… bạn nên đặc biệt lưu ý và đề phòng nhé.

11.8. Chi phí hợp lý

Chi phí XKLĐ Nhật Bản được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cụ thể, rõ ràng và có mức phí phù hợp với đại đa số người lao động. Thông thường chi phí XKLĐ rơi vào khoảng 85 – 160 triệu đồng tùy vào đơn hàng, ngành nghề. Những công ty nào thông báo mức phí quá thấp hoặc quá cao so với quy định thì bạn cũng nên đặc biệt lưu ý.

11.9. Hỗ trợ người lao động sau xuất cảnh

Sau khi được công ty tư vấn đầy đủ thông tin trước khi đi XKLĐ. Bạn sẽ được cung cấp thêm một số chi tiết cần thiết khi sang Nhật Bản như:

– Thông tin nghiệp đoàn quản lý, có thông tin người để liên hệ tại Nhật Bản khi bạn cần hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp như: bệnh tật, tai nạn,…
– Có thông tin cán bộ hỗ trợ tại Việt Nam khi bạn cần sự trợ giúp từ công ty hoặc gia đình.

12. Một số câu hỏi thường gặp khi đi XKLĐ Nhật Bản

12.1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có nguyện vọng sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay, nhiều nước có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Mỗi quốc gia có các quy định tuyển dụng, tiền lương và chế độ đãi ngộ khác nhau. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê năm 2021 thì tỷ lệ người lao động chọn Nhật Bản chiếm cao nhất.

12.2. Cần chuẩn bị những gì khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Đối với những người lần đầu sang Nhật Bản làm việc, thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là tinh thần, kiến thức, hành lý được phép mang theo, một số giấy tờ quan trọng và cần thiết, tiền mặt, thực phẩm và đồ dùng cá nhân.

Trước khi xuất cảnh, công ty phái cử sẽ cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ nhất của tất cả các mặt hàng quan trọng phải được chuẩn bị trong hành lý của bạn khi đến Nhật Bản. Ngoài ra, ISORA khuyên bạn không nên mang theo những thứ không cần thiết ngoài danh sách để tránh những tính huống phát sinh không đáng có.

12.3. Nên đi XKLĐ Nhật Bản ngành nghề nào?

Hầu hết các ngành nghề ở Nhật Bản đều được trả lương khá cao và chế độ đãi ngộ tốt. Việc lựa chọn đơn hàng, ngành nghề làm việc phải căn cứ vào năng lực, khả năng và sở thích của bản than để đảm bảo hoàn thành công việc được tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn khi sang Nhật Bản làm việc:
– Nông nghiệp trồng trọt;
– Xây dựng;
– Cơ khí;
– May mặc;
– Chế biến thực phẩm;
– Điện, điện tử;

Xem thêm: Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đang tuyển

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho người lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2023. Hy vọng với những thông tin mà ISORA chia sẻ, sẽ giúp ích được cho các bạn khi tham gia XKLĐ Nhật Bản! Chúc các bạn thành công!

Đánh giá