Những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực rất được chú trọng của Nhật Bản. Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của nền nông nghiệp, với năng suất tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, tương đối ít người làm nông nghiệp ở Nhật Bản. Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản thuê thêm lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu, đây là cơ hội vàng cho lao động Việt Nam sang làm việc. Sau đây là những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật
Những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật

1. Sơ lược về ngành nông nghiệp Nhật Bản

Hiện nay, nông nghiệp được coi là một trong những ngành tiên phong của Nhật Bản và được Chính phủ rất coi trọng đầu tư và phát triển. Nhờ ứng dụng các thành tựu công nghệ cao trong chăn nuôi và quy trình sản xuất, nông nghiệp Nhật Bản đã sản xuất ra các sản phẩm an toàn, năng suất cao.

Nông nghiệp là một trong những ngành tiên phong và được Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng
Nông nghiệp là một trong những ngành tiên phong và được Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng

Tuy nhiên, theo Bộ Lao động Nhật Bản, chỉ có khoảng 3% trong số 127 triệu lao động Nhật Bản làm nông nghiệp. Trong khi đó, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng, nguồn nhân lực không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Do đó, chính phủ Nhật Bản bắt đầu nhập khẩu một lượng lớn lao động nước ngoài vào Nhật Bản để làm việc. Đây không chỉ là giải pháp hiệu quả để gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực ở Nhật Bản mà còn là cơ hội cho lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam, được sang Nhật Bản học tập và làm việc, được học hỏi và tiếp thu những kỹ thuật làm nông nghiệp tiên tiến, hiện đại.

Xem thêm: Mức lương cơ bản 47 tỉnh thành ở Nhật mới nhất năm 2023

2. Có nên đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng nông nghiệp?

Đơn đặt hàng nông nghiệp ở Nhật Bản có mức lương rất tốt, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cho người lao động.

2.1. Chi phí tham gia thấp

Hiện tại, các đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản có mức phí thấp hơn so với các đơn hàng khác. Do ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện đang thiếu lao động nên chi phí tham gia đơn hàng thấp, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích lao động nước ngoài đăng ký sang làm việc.

2.2. Nhu cầu tuyển dụng lớn

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng trong lĩnh vực nông nghiệp đã buộc các công ty Nhật Bản phải thuê một lượng lớn lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của ngành. Do nhu cầu tuyển dụng cao, nên tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng lớn hơn so với đơn hàng thuộc các nhóm ngành khác.

2.3. Tính chất công việc không quá khó

Lý do bạn nên đăng ký đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản là công việc trong ngành nông nghiệp không quá khó, không đòi hỏi trình độ cao và phù hợp với phần lớn lao động Việt Nam. Do Việt Nam là quốc gia gắn liền với nông nghiệp, đây được coi là lợi thế của đại đa số lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động nông thôn. Điều này giúp bạn dễ dàng thích nghi với công việc mới trong môi trường mới.

2.4. Mức thu nhập tốt

Mức thu nhập của thực tập sinh tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản dao động khoảng từ 160.000 – 220.000 yên/ tháng (khoảng 32 triệu – 44 triệu đồng). Ngoài ra, ngành nông nghiệp Nhật Bản được đặc trưng bởi công việc liên tục, thường xuyên và không bị gián đoạn. Ngoài giờ làm việc bình thường, người lao động có thể làm thêm giờ để tăng thu nhập.

2.5. Môi trường làm việc an toàn

Nhật Bản có nền nông nghiệp hiện đại, được trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị tiên tiến và rất chú trọng vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nên môi trường lao động ở Nhật Bản rất hiện đại, an toàn, không độc hại. Điều này là do chính phủ Nhật Bản hoàn toàn cấm sử dụng hóa chất trong nuôi trồng và chăn nuôi.

Công việc trong ngành nông nghiệp Nhật Bản nói chung là khá dễ dàng, không có yêu cầu cao và không chịu nhiều áp lực công việc so với các ngành nghề khác như dệt may, điện tử, xây dựng,…

Xem thêm: Chi phí, điều kiện, mức lương XKLĐ Nhật Bản năm 2023

3. Một số đơn hàng nông nghiệp có thu nhập tốt

3.1. Trồng rau trong nhà kính

Trồng rau nhà kính được nhiều lao động Việt Nam ưu tiên lựa chọn
Trồng rau nhà kính được nhiều lao động Việt Nam ưu tiên lựa chọn

Ở Nhật Bản, mô hình trồng rau trong nhà kính được nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình áp dụng vì tính ưu việt có thể tránh được tác động từ bên ngoài môi trường như: gió, mưa. ánh nắng… các loại côn trùng có hại.

Làm công việc trồng rau và trái cây trong nhà kính, người lao động không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Mức lương cho công việc này cũng khá ổn định, thường là khoảng 140.000 – 165.000 yên/ tháng.

3.2. Trồng rau, trái cây theo phương pháp truyền thống

Mặc dù rau nhà kính rất phổ biến ở Nhật Bản, nhưng mô hình nông nghiệp thâm canh truyền thống vẫn đóng một vai trò rất quan trọng ở Nhật Bản. Mức lương cho đơn hàng trái cây và rau quả ở Nhật Bản khá hấp dẫn khoảng 140.000 – 170.000 yên/ tháng, chưa bao gồm thu nhập từ tăng ca, làm thêm hay các khoản phụ cấp hỗ trợ khác.

3.3. Chăn nuôi bò sữa

Chăn nuôi bò sữa là đơn hàng có thu nhập tốt và ổn định
Chăn nuôi bò sữa là đơn hàng có thu nhập tốt và ổn định

Đối với công việc chăn nuôi bò sữa ở Nhật Bản, người lao động không chỉ được làm việc trong môi trường sạch sẽ, an toàn, khử trùng thường xuyên mà còn được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị, máy móc hiện đại trong suốt quá trình làm việc.

Hiện nay, hầu hết các trang trại sữa ở Nhật Bản đều có hệ thống máy vắt sữa tự động, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, hệ thống nhà kho ở đây cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người lao động. Mức lương cho người lao động khoảng 150.000 – 160.000 yên/ tháng chưa tính tăng ca và các phụ cấp khác.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản ISORA yêu cầu những điều kiện gì?

3.4. Chăn nuôi heo

Ngành chăn nuôi heo của Nhật được áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất
Ngành chăn nuôi heo của Nhật được áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất

Ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng của Nhật Bản rất phát triển. Ngành chăn nuôi của Nhật được áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất. Mức lương mà người lao động ngành này rơi vào khoảng 140.000 – 15.000 yên/ tháng (khoảng 30 triệu VNĐ) chưa tính tăng ca và các phụ cấp khác.

Trên đây là những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật Bản, hy vọng rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Mọi chi tiết về việc đăng ký đơn hàng nông nghiệp hoặc cần tư vấn thông tin chi tiết về đơn hàng này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp ISORA để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn