Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Chắc chắn các bạn du học sinh đều quan tâm đến vấn đề “Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?”. Điều này giúp giảm bớt áp lực tài chính đối với gia đình. Tuy nhiên, làm sao để tìm được công việc an toàn và có mức lương cao? Đây là một vấn đề gây lo lắng và bối rối cho nhiều sinh viên. Để giảm bớt gánh nặng tâm lý đó, chúng tôi xin chia sẻ bài viết sau đây.

1. Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Để giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học tại Nhật Bản và chi phí sinh hoạt, một lựa chọn phổ biến là đi làm thêm. Tuy nhiên, có khó để tìm được công việc làm thêm tốt không? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể là Có hoặc Không, tùy thuộc vào khả năng và nỗ lực của từng du học sinh.

Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không
Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không

Để có được một công việc tốt, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt là có người quen biết giới thiệu. Ngoài ra, nơi bạn sinh sống và học tập cũng có ảnh hưởng không ít. Nếu bạn chọn du học tại các thành phố lớn thì sẽ có số lượng nhiều công việc làm thêm. Ngược lại, nếu là vùng quê thì chắc chắn số lượng công việc sẽ ít hơn. Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm nên chú ý đến trình độ tiếng Nhật. Với vốn tiếng chưa được tốt thì những công việc có yêu cầu trình độ tiếng ít sẽ dễ dàng hơn.

Để đi làm thêm khi du học tại Nhật Bản, du học sinh cần lưu ý đến các điều kiện đi làm thêm. Để được phép làm thêm, bạn cần có giấy giới thiệu từ trường và giấy phép từ chính phủ Nhật Bản. Luật pháp dành cho du học sinh Nhật quy định rằng sinh viên chỉ được làm thêm 28 giờ mỗi tuần, tương đương 112 giờ mỗi tháng. Tuy nhiên, trong các kỳ nghỉ dài, sinh viên có thể làm thêm nhiều giờ hơn.

 2. Xin việc làm thêm ở Nhật khi đi du học

Để xin việc làm thêm ở Nhật khi đi du học phù hợp với sinh viên du học tại Nhật Bản, dưới đây là danh sách những lựa chọn tốt nhất:

2.1. Phát báo

Phát báo
Phát báo

Công việc phát báo tại Nhật Bản là một lựa chọn có lợi về mặt thu nhập, tuy nhiên, nó cũng mang đến những khó khăn. Một nhược điểm của công việc này là làm việc vào ban đêm, từ 1 đến 7 giờ sáng hàng ngày. Sinh viên du học tại Nhật thường thành lập các hội phát báo riêng, và để tham gia vào hội, bạn cần có người giới thiệu. Công việc này đòi hỏi sự vất vả. Bạn cần phải cân bằng thời gian giữa công việc, học tập và thời gian nghỉ ngơi. Chỉ khi bạn có một quỹ thời gian tốt, bạn mới có thể duy trì sức khỏe và tiếp tục làm việc.

2.2. Gia sư dạy tiếng Việt cho người Nhật

Gia sư dạy tiếng Việt cho người Nhật
Gia sư dạy tiếng Việt cho người Nhật

Việc dạy tiếng Việt là một hình thức gia sư tương tự như tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó thường không được xếp lịch đều đặn và chỉ dạy từ 1 đến 2 buổi trong tuần. Do đó, bạn còn thể dành thời gian còn lại để tìm kiếm các công việc khác để làm thêm.

Xem thêm: Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường

2.3. Xin việc làm thêm ở Nhật tại các cửa hàng tiện lợi

Xin việc làm thêm ở Nhật tại các cửa hàng tiện lợi
Xin việc làm thêm ở Nhật tại các cửa hàng tiện lợi

Xin việc làm thêm ở Nhật tại các cửa hàng tiện lợi là một công việc khá nhẹ nhàng và dễ dàng đối với sinh viên du học tại Nhật Bản. Yêu cầu chính của công việc này là khả năng giao tiếp tốt, vì bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Trong vai trò nhân viên, bạn có thể được giao nhiệm vụ như tính tiền, bày sản phẩm và vệ sinh cửa hàng. Tuy nhiên, do tính chất nhẹ nhàng của công việc, bạn có thể trở nên chán nản nhanh chóng. Ngoài ra, thu nhập từ công việc này cũng không được cao.

2.4. Làm ở quán ăn, nhà hàng, khách sạn

Làm ở quán ăn, nhà hàng, khách sạn
Làm ở quán ăn, nhà hàng, khách sạn

Để làm công việc này, yêu cầu trình độ tiếng Nhật của bạn phải rất cao. Nó cũng là một trong những công việc làm thêm khó nhất. Bạn có thể làm việc như đầu bếp hoặc phục vụ trong các bữa tiệc. Mặc dù công việc này vất vả nhưng một ưu điểm là mức lương rất cao. Vì vậy, các sinh viên du học vẫn ưu tiên chọn công việc này dù vất vả.

Xem thêm: Du học Nhật Bản và những điều du học sinh cần lưu ý

2.5. Làm công nhân nhà máy

Làm công nhân nhà máy
Làm công nhân nhà máy

Lựa chọn làm công nhân tại các nhà máy có thể đòi hỏi bạn làm việc ở xa trung tâm vì thường nhà máy không được xây dựng gần các trường học. Công việc này thường khá đơn điệu và có thể dễ gây nhàm chán. Tuy nhiên, một điểm tích cực là bạn sẽ được trả lương cao.

3. Xin việc làm thêm ở Nhật du học sinh kiếm được bao nhiêu ?

Các khu vực trong việc làm thêm của sinh viên du học Nhật Bản có mức lương khác nhau. Nếu bạn du học tại các trường đại học ở Tokyo hoặc Osaka, thì mức lương sẽ cao nhất.

Xin việc làm thêm ở Nhật du học sinh kiếm được bao nhiêu ?
Xin việc làm thêm ở Nhật du học sinh kiếm được bao nhiêu ?

3.1. Tiềm năng về mức lương làm thêm ở Nhật Bản

Mức lương trung bình cho một giờ làm thêm của sinh viên ở Nhật Bản dao động từ 800 đến 1000 yên. Nếu bạn làm thêm vào các ngày nghỉ, lễ thì sẽ nhận được phụ cấp thêm từ 100 đến 200 yên. Ví dụ, nếu bạn làm thêm 28 giờ một tuần, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ là 116.000 yên. Trong kỳ nghỉ, bạn sẽ có thời gian làm thêm nhiều hơn, do đó thu nhập sẽ cao hơn.

3.2. Thực tế thu nhập của du học sinh Nhật Bản không nhiều

Những số liệu trên chỉ là những mức lương lý tưởng mà bạn có thể đạt được. Tuy nhiên, trong thực tế, liệu bạn có thể tìm được một công việc với mức lương như vậy? Có thể chỉ sau khi bạn đã trải qua một vài công việc khác nhau. Đặc biệt, khi bạn mới đến Nhật Bản, trình độ ngôn ngữ của bạn chưa được tốt. Có thể mất nhiều tháng trời để tìm được một công việc. Nếu bạn có được một công việc làm thêm ổn định, bạn có thể tích luỹ một số tiền để gửi về quê hương sau khi trừ các chi phí sinh hoạt.

Xem thêm: Trung tâm ISORA – Khởi nguồn của ước mơ

4. Cách xin việc làm thêm ở Nhật dành cho du học sinh

Cách xin việc làm thêm ở Nhật lương cao
Cách xin việc làm thêm ở Nhật lương cao

Dưới đây là những chia sẻ từ các du học sinh về kinh nghiệm tìm công việc làm thêm tốt tại Nhật. Đối với những bạn mới du học tại Nhật Bản, việc tìm công việc làm thêm sẽ rất quan trọng. Hãy nắm bắt ngay 4 phương pháp tìm việc làm thêm này để có cơ hội tốt hơn.

4.1. Tận dụng mối quan hệ

Đây là một phương pháp tốt nhất và được tin tưởng bởi chủ quán. Bạn có cơ hội được giới thiệu vào công việc bởi nhân viên của họ. Nếu bạn có mạng lưới quan hệ rộng, đây sẽ là lợi thế của bạn. Hãy biết tận dụng tối đa ưu điểm đó để tìm kiếm công việc phù hợp.

4.2. Tìm việc trong khu vực sinh sống

Hãy tìm kiếm công việc tại các nhà ga hoặc khu vực gần nơi bạn sống. Lý do là vì đây là nơi có nhiều cửa hàng và sự tập trung của đông đảo người dân. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc làm thêm tại siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

4.3. Tìm thông tin trên báo hoặc trang web việc làm

Hãy lưu ý rằng việc xin việc qua các tờ báo và trang web việc làm thường rất cạnh tranh. Do đó, khi bạn thấy thông tin trên báo, hãy nhanh chóng liên hệ và ứng tuyển để tăng cơ hội thành công.

4.4. Tìm việc thông qua giới thiệu từ trường học

Một cách khác để tìm việc là thông qua các trang web hoặc thông tin được giới thiệu bởi trường học. Thông qua đó, bạn có thể tìm được các công việc như gia sư, lập trình viên, và nhiều ngành nghề khác.

Có thể thấy, việc xin việc làm thêm ở Nhật Bản có thể khó hay dễ phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn có thể tạo được ấn tượng tốt ban đầu và làm việc chăm chỉ, thì cuộc sống du học ở nước ngoài có thể trải qua những khó khăn, nhưng cũng sẽ đạt được những thành công và trải nghiệm đáng trân trọng.

Đánh giá