Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Chắc hẳn đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn du học sinh đến với đất nước mặt trời mọc này. Mong muốn đi làm thêm của các bạn du học sinh là để giúp đỡ một phần chi phí sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về quy định làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản chưa?

1. Quy định về việc du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Để được phép làm thêm trong thời gian học tại Nhật, du học sinh cần phải tuân thủ 2 quy định cơ bản sau: đăng ký xin phép làm thêm và không vượt quá số giờ làm thêm được quy định.

1.1. Mẫu đơn xin làm thêm giờ về việc du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản thì tờ khai xin làm thêm là một trong những yêu cầu bắt buộc, nếu có bạn mới được phép làm thêm.

Tờ khai làm thêm là 1 trong 3 loại giấy tờ bắt buộc mà các bạn du học sinh cần điền để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Tờ khai này du học sinh có thể chuẩn bị tại nhà hoặc được phát tại sân bay.

Mẫu đơn xin làm thêm
Mẫu đơn xin làm thêm

Các thông tin cần điền vào tờ khai làm thêm gồm:

 1. Quốc tịch của bạn;
 2. Ngày tháng năm sinh của bạn;
 3. Họ và tên của bạn, được viết bằng chữ in hoa không dấu;
 4. Chọn giới tính bằng cách khoanh tròn vào giới tính của mình;
 5. Chữ ký của bạn;
 6. Ngày tháng năm nộp giấy phép làm thêm.

Sau khi hoàn thành tờ khai xin làm thêm, du học sinh sẽ cần nộp nó lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Thông thường, thủ tục xin chứng nhận được phép làm thêm sẽ mất khoảng 2 tuần để hoàn tất. Tuy nhiên, việc xin giấy chứng nhận này là miễn phí.

1.2. Quy định về du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Để làm thêm trong thời gian học tại Nhật, các du học sinh cần lưu ý rằng theo quy định của Nhật Bản, họ chỉ được phép làm thêm từ 28 giờ/tuần trở xuống. Thời gian và số ngày làm việc trong tuần sẽ phụ thuộc vào công việc, nhưng không được làm quá 28 giờ/tuần.Trong các kỳ nghỉ, du học sinh được phép làm nhiều giờ hơn khi được sự cho phép của trường học, thường tối đa là 40 giờ/tuần.

Các du học sinh có thể tìm việc làm thông qua nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua trường học, bạn bè, hoặc thông tin tuyển dụng được dán tại các ga tàu,…

Xem thêm: Thông tin chương trình thực tập sinh Nhật Bản

2. Xử phạt vi phạm quy định về việc du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

– Nếu các du học sinh vi phạm quy định làm thêm của Nhật Bản và làm thêm quá 28 giờ/tuần, họ sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và bị áp dụng hình phạt. Thậm chí, việc làm trái quy định còn có thể ảnh hưởng đến thành tích học tập của các bạn và khiến thời gian làm việc lên đến tối đa 40 giờ/tuần.

2.1. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ và những hậu quả

 • Không được gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản
 • Không được chuyển đổi tư cách lưu trú để có thể làm việc tại Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình học tập.

2.2. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ quy định?

Nếu du học sinh nào có yêu cầu gia hạn thời gian lưu trú, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về thu nhập và thành tích học tập của người đó. Để thực hiện việc này, người yêu cầu phải nộp Hồ sơ học tập, Giấy chứng minh thuế, Bảng lương chi tiết và Sổ ngân hàng copy trong 3 tháng gần nhất.

Nếu Cục phát hiện có bất kỳ sự bất thường nào, họ sẽ yêu cầu nộp bản sao sổ lương với thông tin chi tiết hơn so với bảng lương. Nếu tỷ lệ chuyên cần thấp, thành tích học tập kém và thu nhập cao không có lý do chính đáng, Cục sẽ có những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt.

Ngoài ra, Cục quản lý xuất nhập cảnh cũng có thể theo dõi được tình trạng làm thêm việc làm của du học sinh thông qua Giấy báo khấu trừ thuế tại nguồn và Giấy chứng nhận nộp thuế. Vì vậy, không có cách nào để du học sinh làm việc quá giờ quy định mà không bị phát hiện.

3. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ và công việc làm thêm phổ biến

3.1. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ và mức lương làm thêm

Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản hiện tại chưa có mức lương cụ thể cho các khu vực hay công việc. Mức lương tối thiểu cho 1 giờ làm thêm tại Nhật sẽ khác nhau tùy vào khu vực, thời gian làm và loại công việc. Ví dụ, ở các thành phố lớn hoặc khu vực trung tâm như Tokyo, mức lương theo giờ sẽ cao hơn so với các khu vực khác như Nagoya hay Nagasaki. Hơn nữa, mức lương cho ca đêm thường sẽ cao hơn so với lương cho ca ban ngày.

Lương tối thiểu theo giờ 900 yên/giờ
Số giờ làm thêm/tuần 28 giờ
Số giờ làm thêm/tháng 112 giờ
Lương tháng 100.800 yên (~22 triệu VND)

Trong kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc với số giờ làm thêm gấp đôi so với thông thường, do đó mức thu nhập tối đa có thể lên đến khoảng 200.000 yên một tháng (tương đương với khoảng 43,7 triệu đồng).

Mức lương làm thêm của bạn sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Vì vậy, bạn nên chú trọng đầu tư thời gian và công sức vào việc học tiếng Nhật ngay từ khi ở Việt Nam. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức học tại Nhật Bản, mà còn giúp tăng mức thu nhập từ làm thêm và giảm chi phí sinh hoạt.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo tiếng Nhật theo yêu cầu của Nhật ngữ ISORA

3.2. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Tại Nhật Bản, có rất nhiều lựa chọn cho các công việc làm thêm dành cho du học sinh với các yêu cầu và mức lương khác nhau. Dưới đây là 6 công việc làm thêm phổ biến nhất cho du học sinh.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ tại các nhà hàng – quán ăn

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ tại các nhà hàng - quán ăn
Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ tại các nhà hàng – quán ăn

Một trong những công việc làm thêm phổ biến nhất cho du học sinh tại Nhật là làm việc tại các nhà hàng hoặc quán ăn. Công việc này cung cấp nhiều vị trí khác nhau và phù hợp với các bạn có trình độ tiếng Nhật từ yếu đến vững. Tùy vào khả năng của mỗi người, bạn có thể làm việc ở bộ phận キッチン (nhà bếp) hoặc ホール (ngoài sảnh) của nhà hàng.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở Combini

Một lựa chọn công việc làm thêm phổ biến tại Nhật là làm việc tại cửa hàng tiện lợi (コンビニ/combini). Với sự phổ biến của combini trên khắp đất nước, nhu cầu tuyển dụng nhân viên của họ rất cao. Để làm việc tại combini, bạn cần có khả năng giao tiếp tiếng Nhật và sự linh hoạt trong xử lý các tình huống khác nhau.

Du học sinh Nhật Bản được làm thêm bao nhiêu giờ ở Combini
Du học sinh Nhật Bản được làm thêm bao nhiêu giờ ở Combini

Combini mở cửa 24/7, do đó, các bạn học sinh có thể đăng ký làm việc trong ca đêm để kiếm được mức lương cao hơn so với các ca làm việc trong ngày. Tuy nhiên, nên chọn làm ca đêm vào cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở siêu thị

Công việc làm thêm tại siêu thị cũng là một lựa chọn phổ biến cho các du học sinh tại Nhật. So với làm việc ở cửa hàng tiện lợi, công việc ở siêu thị có nhiều điểm tương đồng nhưng khác biệt ở chỗ nhân viên siêu thị thường chỉ chịu trách nhiệm cho một mảng công việc nhất định, không phải quán xuyến nhiều công việc như ở cửa hàng tiện lợi.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở siêu thị
Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở siêu thị

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở xưởng sản xuất

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở xưởng sản xuất
Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ở xưởng sản xuất

Làm việc trong các nhà máy sản xuất cũng là một công việc phổ biến đối với các du học sinh mới đến Nhật, đặc biệt là khi trình độ tiếng Nhật còn yếu. Công việc trong các xưởng sản xuất thường không quá vất vả, nhưng có thể gây nhàm chán vì chỉ là lặp lại một công việc.

Các xưởng sản xuất tại Nhật có nhiều loại mặt hàng khác nhau, bao gồm cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo, và nhiều loại sản phẩm khác.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề phát báo

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề phát báo
Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề phát báo

Phát tờ báo là một công việc có mức lương cao, nhưng lại tốn nhiều thời gian và rất vất vả đối với các du học sinh do yêu cầu phải phát báo vào ban đêm và sáng sớm cả trong tuần. Do đó, du học sinh khó có thể đảm bảo thời gian cho việc học tập. Các bạn cần lưu ý sắp xếp thời gian một cách hợp lý nếu muốn làm công việc này.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề văn phòng

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề văn phòng 
Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ đối với nghề văn phòng

Công việc văn phòng là lựa chọn thích hợp cho những người có khả năng sử dụng tiếng Nhật tốt. Các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hoặc văn phòng chuyển tiền để hỗ trợ khách du lịch là những ví dụ điển hình.

4. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ – Những quy tắc và cách ứng xử

4.1. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ – Quy tắc cần tuân thủ

 • Luôn chấp hành chặt chẽ thời gian làm việc và tránh việc đi muộn. Ở Nhật, ngay cả việc đi muộn 1 giây cũng được coi là đi muộn và không được chấp nhận;
 • Không nên vắng mặt trong ngày làm việc mà không có thông báo trước. Nếu phải nghỉ một ngày, cần thông báo và xin phép trước để tránh bị đuổi việc;
 • Nếu phải đi muộn vì lý do nào đó, cần thông báo trước cho sếp càng sớm càng tốt.

4.2. Quy tắc cơ bản khi chào hỏi

Quy tắc cơ bản khi chào hỏi
Quy tắc cơ bản khi chào hỏi
 • Luôn giữ khuôn mặt tươi cười và lịch sự khi chào hỏi người khác;
 • Tự tính toán và thể hiện sự tự giác, không chờ đợi người khác đến hỏi;
 • Chào hỏi tất cả mọi người gặp trong ngày;
 • Duy trì thái độ tích cực và chào hỏi người khác mỗi ngày.

Xem thêm:  Những điều cần biết về đơn hàng nông nghiệp khi đi XKLĐ Nhật

4.3. Những câu chào hỏi và cách sử dụng ở nơi làm việc tại Nhật Bản

 • Khi đến công ty: “おはようございます” (Ohayou gozaimasu)
 • Khi ra ngoài (nghỉ trưa, mua sắm): “行ってまいります” (Itte mairimasu)
 • Khi đi ra ngoài rồi quay lại: “ただいまもどりました” (Tadaima modorimashita)
 • Khi người cùng chỗ làm đi ra ngoài: “行ってらっしゃい(ませ)” (Itte rasshai (mase))
 • Khi người cùng chỗ làm quay lại: “お帰りなさい(ませ)” (Okaerinasai (mase))
 • Chào hỏi khách hàng: “いらっしゃいませ” (Irasshaimase)
 • Khi đi ngang qua các nhân viên khác ở chỗ làm: “おつかれさまです” (Otsukaresama desu)
 • Câu cảm ơn: “ありがとうございます(ました)” (Arigatou gozaimasu (mashita))
 • Câu xin lỗi: “申し訳ございません(でした)” (Moushiwake gozaimasen (deshita))
 • Khi kết thúc công việc và ra về: “お先に失礼いたします” (Osaki ni shitsurei itashimasu)
 • Khi được giao làm gì: “承知いたしました” (Shouchi itashimashita)
 • Khi nhờ ai đó làm gì: “お願いいたします” (Onegai itashimasu)

Trên đây là những lưu ý và quy định du học sinh Nhật Bản được làm thêm bao nhiêu giờ. Việc làm thêm được khuyến khích đối với du học sinh để tăng cường sự thích nghi với cuộc sống ở đất nước này, cải thiện kỹ năng tiếng Nhật và phát triển phong cách làm việc. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và lên kế hoạch làm thêm sao cho không ảnh hưởng quá nhiều đến học tập của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn