Du học điều dưỡng Nhật Bản 2023 và thông tin chi tiết A-Z

Các bạn trẻ Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm đến việc du học điều dưỡng Nhật Bản. Mức lương mà điều dưỡng viên nhận được rất khả quan. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.

1. Du học điều dưỡng Nhật Bản là như thế nào?

Giới thiệu về du học điều dưỡng Nhật Bản
Giới thiệu về du học điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản đang có tiềm năng phát triển rất lớn do đất nước này đang trải qua một quá trình gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ người già trong dân số. Do đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đã tăng lên một cách đáng kể, nhưng nguồn lực nhân sự lại rất hạn chế. Theo ước tính, trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần từ 400.000 đến 600.000 hộ lý và điều dưỡng viên.

Mức lương của các điều dưỡng viên tại Nhật Bản cũng rất hấp dẫn, có thể đạt từ 130.000 đến 150.000 Yên/tháng. Ngoài ra, còn có thêm các khoản phụ cấp cho làm thêm giờ hoặc chăm sóc tại nhà. Điều này làm cho mức thu nhập của nhân viên điều dưỡng rất khả quan. Đây cũng là một trong những lý do tại sao nhiều bạn trẻ chọn du học Nhật Bản để theo ngành điều dưỡng.

Có rất nhiều người đang nỗ lực để đạt được chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản trong lĩnh vực điều dưỡng.

1.1. Điều kiện du học điều dưỡng Nhật Bản

Đối với chương trình du học điều dưỡng nhật bản cũng tương tự như các chương trình du học khác, sẽ gồm các điều kiện sau đây

 1. Độ tuổi: Nam/Nữ từ 18-30 tuổi. Bạn cần có lý lịch cá nhân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, và không vi phạm pháp luật.
 2. Năng lực học vấn: Bạn đã tốt nghiệp các chương trình THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học trong khoảng thời gian không quá 3 năm.
 3. Trình độ ngoại ngữ: Yêu cầu kiến thức tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp.
 4. Điều kiện sức khỏe: Bạn không mắc các căn bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh lý khác; phải có sức khỏe đủ tốt để làm việc trong môi trường cạnh tranh tại Nhật Bản.
 5. Điều kiện khác: Bạn cần có đam mê và yêu thích ngành điều dưỡng, cùng với nguyện vọng du học chuyên ngành này tại Nhật Bản.

Xem thêm: Du học thạc sĩ tại Nhật và điều kiện, học phí, lộ trình học tập

1.2. Công việc của nhân viên điều dưỡng

 1. Chăm sóc cá nhân, gia đình và cộng đồng để giúp họ đạt được trạng thái tích cực về cả thể chất lẫn tinh thần.
 2. Duy trì và phục hồi sức khỏe hàng ngày, tối ưu hóa cuộc sống của các cá nhân.
 3. Xây dựng kế hoạch và chăm sóc phối hợp với các bác sĩ để cải thiện tình trạng của bệnh nhân.
 4. Theo dõi và quan sát quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh.

2. Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản đã được tạo ra để giải quyết vấn đề nghiêm trọng về thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Nhật Bản. Dự kiến cho đến năm 2025, ngành Điều dưỡng sẽ thiếu khoảng 380.000 lao động. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã chọn hướng giải quyết thông qua các chương trình học bổng du học ngành Điều dưỡng, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng nhu cầu tương lai của ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Chương trình du học Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là lựa chọn phù hợp cho những học sinh, sinh viên có đam mê và đam mê với lĩnh vực Điều dưỡng. Thông qua chương trình này, du học sinh sẽ được đào tạo về tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn trong khoảng thời gian từ 3,5 đến 4 năm.

2.1. Đối tượng tuyển sinh

Các tiêu chí tuyển sinh cho chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong vòng 3 năm.
 • Ưu tiên đối với các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.
 • Điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên.
 • Chưa có vợ/chồng, chưa có con.
 • Không vi phạm pháp luật, có đạo đức tốt và không thuộc diện cấm nhập cảnh.
 • Thái độ tốt, có quyết tâm và ý chí cố gắng đến cùng.
 • Đam mê, yêu thích và có nguyện vọng học tập, làm việc lâu dài trong lĩnh vực Điều dưỡng.

2.2 Hồ sơ cần chuẩn bị

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị cho chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản bao gồm:

 • Bản sao chính thức và 1 bản gốc của bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học (nếu có): 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Bản sao chính thức của học bạ THPT và bảng điểm (nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học): 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Bản sao công chứng của căn cước công dân của học sinh và bố hoặc mẹ: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Bản sao công chứng của giấy khai sinh: 3 bản.
 • Bản sao chứng thực của hộ khẩu gia đình: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Ảnh chân dung mới nhất: 12 ảnh 3×4 và 12 ảnh 4×6.
 • Bản gốc hộ chiếu (nếu có): 1 bản gốc.

2.3. Chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản

Các chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng có mức học phí khác nhau tùy thuộc vào loại hình đào tạo:

1. Hệ đại học: Mức học phí khoảng 900.000 – 1.000.000 yên/năm.
2. Hệ cao đẳng/trường nghề: Mức học phí khoảng 1.050.000 – 1.200.000 yên/năm.

Tuy nhiên, có thể bạn có cơ hội du học Nhật Bản ngành điều dưỡng miễn phí 100% thông qua việc đạt được học bổng du học toàn phần.

2.4. Thời gian làm việc

Sau khi hoàn thành khóa học 3 năm tại Nhật Bản trong ngành điều dưỡng, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Mức lương theo ca được thực hiện từ 186.000 Yên đến 246.000 Yên (tương đương khoảng 38 – 50 triệu VNĐ).

Sinh viên đã tốt nghiệp và đi làm sau khi du học điều dưỡng Nhật Bản có trách nhiệm cam kết làm việc tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc người già. Mức lương được trả là 50.000 Yên/tháng, được trừ vào khoản vay trước khi nhập học.

Xem thêm: Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

2.5. Chương trình chi tiết du học điều dưỡng Nhật Bản

Bạn có thể chọn từ nhiều trình độ khác nhau, bao gồm trung học, đại học và sau đại học, để theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Kiến thức chuyên môn sẽ bao phủ từ các kiến thức nền tảng cơ bản cho đến kiến thức chuyên sâu. Về khoa học xã hội, sức khỏe và điều dưỡng.

Các du học sinh ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ trải qua ít nhất ba giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Nhập học ngôn ngữ Nhật. Thường là vào kỳ tháng 4 để học trong 2 năm hoặc kỳ tháng 10 để học trong 1 năm 6 tháng.
 • Giai đoạn 2: Nhập học ngành điều dưỡng tại trường đã đăng ký. Thời gian học thường kéo dài trong vòng 3 năm.
 • Giai đoạn 3: Học viên sẽ tham gia thực tập và làm việc tại các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão. Sau đó, học viên có thể tiếp tục học lên trình độ đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản thông qua chương trình liên thông.

2.6 Chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Có một số chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản mà bạn có thể lựa chọn:

1. Chuyên ngành Phục hồi sức khỏe
2. Chuyên ngành Phương pháp điều trị
3. Chuyên ngành Thực hành điều trị hồi phục thính giác và ngôn ngữ.

3. Các loại học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản

Các loại học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản
Các loại học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản

Du học điều dưỡng Nhật Bản là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quan tâm. Có ba loại học bổng danh giá trong ngành Điều dưỡng tại Nhật mà nhiều người đã bỏ qua.

 • Học bổng toàn phần ngành Điều dưỡng của Aoyama:

Học bổng này thuộc quỹ Aoyama Medical Group, dành cho sinh viên có thành tích học tập và đạo đức tốt. Chương trình học bổng du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng nhằm giúp du học sinh giảm áp lực tài chính và đồng thời khuyến khích họ tập trung vào học tập. Mục tiêu là sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ trở thành những điều dưỡng chăm sóc chuyên nghiệp làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, viện dưỡng lão của tập đoàn Aoyama Medical Group tại Nhật Bản.

 • Học bổng toàn phần Điều dưỡng của Tasa:

Học bổng này dành cho những sinh viên có thành tích học tập và đạo đức tốt. Mục tiêu của chương trình học bổng du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng là khuyến khích và giảm áp lực tài chính cho du học sinh khi học tập tại Nhật Bản.

 • Học bổng Điều dưỡng Joho:

Đây là học bổng toàn phần với mức hỗ trợ lên đến 800.000 Yên/năm (tương đương khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật.

4. Ưu điểm khi du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

 • Cơ hội việc làm rất cao

Nhật Bản có dân số xếp thứ 10 trên thế giới và tuổi thọ cao nhất thế giới. Thống kê cho thấy 1/5 dân số Nhật là người 65 tuổi trở lên, và số liệu này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Vấn đề già hóa dân số đã gây ra sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Mỗi năm, Nhật Bản thiếu khoảng 2.000 điều dưỡng viên. Điều này cho thấy tất cả sinh viên tốt nghiệp sau khi du học điều dưỡng Nhật Bản đều có cơ hội cao trong việc tìm kiếm việc làm.

 • Có cơ hội làm thêm đúng chuyên ngành

Du học sinh có thể làm thêm việc liên quan đến chuyên ngành tại các viện điều dưỡng với thu nhập từ 30 – 25 triệu đồng/tháng. Công việc bao gồm hỗ trợ người già trong việc di chuyển, ăn uống, vệ sinh cá nhân, trò chuyện, chăm sóc, và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể tiếp tục làm việc với mức lương và chế độ tương đương với người Nhật, khoảng 50 – 60 triệu đồng/tháng.

 • Chi phí du học và học phí rất thấp

Học tập trong diện du học tự túc, nhưng du học sinh ngành điều dưỡng được hỗ trợ 100% học phí và nhà ở trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Đồng thời, sinh viên còn được đào tạo qua hình thức học tập kết hợp vừa học vừa làm và nhận lương hàng tháng.

 • Cơ hội định cư lâu dài và cuộc sống ổn định

Khoảng 90% du học sinh ngành điều dưỡng tại Nhật Bản theo học chương trình này đều có cơ hội thăng tiến và ký hợp đồng làm việc chính thức tại các viện điều dưỡng lớn nhất của Nhật Bản. Công việc nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với Việt Nam do có sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị đi điện tử trong công việc điều dưỡng.

 • Thời gian học nhanh chóng và cơ hội đậu Visa cao

Học tập trong chương trình du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản có thời gian nhanh chóng. Mỗi năm có 2 học kỳ bắt đầu vào tháng 4 và tháng 10. Sau khi tốt nghiệp từ trường Y và Điều dưỡng tại Việt Nam, sinh viên chỉ cần tập trung học tiếng Nhật trong 6 tháng là có thể tham gia phỏng vấn, đăng ký du học và tìm kiếm học bổng phù hợp với chuyên ngành của mình.

Xem thêm: Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường

5. Nhược điểm khi du học điều dưỡng Nhật Bản

Nhược điểm của du học điều dưỡng Nhật Bản
Nhược điểm của du học điều dưỡng Nhật Bản
 • Áp lực cao

Vì sự thiếu hụt nguồn nhân lực, điều dưỡng viên phải đảm nhận công việc nặng nhọc để bù đắp cho sự thiếu hụt. Đặc biệt, khi làm việc tại các trại dưỡng lão, công việc hàng ngày đòi hỏi tiếp xúc với người già. Nếu không có tâm lý vững vàng từ đầu khi du học điều dưỡng Nhật Bản, có thể dễ dàng cảm thấy chán nản.

 • Khó thích ứng với cuộc sống ở Nhật

Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam đều là các quốc gia thuộc khu vực Châu Á, nhưng phong cách làm việc của người Nhật có nhiều khác biệt đáng kể so với người Việt. Do đó, du học sinh ngành Điều dưỡng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Từ thời tiết, ngôn ngữ, đến thức ăn, tất cả đều yêu cầu thời gian và sự quen thuộc. Nhiều du học sinh có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào cuộc sống này và không tránh được cảm giác chán nản trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản.

 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với Việt Nam, dù lương của điều dưỡng viên không thấp. Tuy nhiên, vẫn có thể cảm thấy không đủ thoải mái. Nếu chọn ở ký túc xá, có thể giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, những du học sinh phải thuê nhà sẽ phải đối mặt với mức phí hàng tháng cao hơn.

Nếu bạn đang quan tâm đến du học điều dưỡng Nhật Bản, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với ISORA để nhận được sự hỗ trợ. ISORA sẽ giúp bạn tìm hiểu về các trường đào tạo hàng đầu như Okayama, Heisei và đưa ra những thông tin cần thiết để bạn có thể bắt đầu con đường du học tại Nhật Bản.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn