Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường

Trước khi đi du học Nhật Bản, hẳn bạn rất muốn biết cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường như thế nào? Dưới đây ISORA sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin giúp bạn và gia đình có thể chủ động trong việc này hơn.

Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường
Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường

1. Các hình thức đóng học phí cho nhà trường khi đi du học Nhật Bản

Cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường đang là vấn đề được quan tâm bởi nhiều gia đình có thành viên đang đi du học tại đây. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, ISORA sẽ cung cấp những cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường như sau:

Để giúp người nhà của du học sinh Nhật Bản chuyển tiền học phí một cách nhanh chóng và an toàn, có 3 cách đóng học phí du học Nhật Bản sau đây:

– Cách đóng học phí du học Nhật Bản thông qua trung tâm tư vấn du học: Gia đình có thể chuyển tiền cho trung tâm du học (đơn vị đã thực hiện hồ sơ và thủ tục xét tuyển cho du học sinh trước đó), sau đó trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển tiền học phí cho nhà trường tại Nhật Bản.

– Cách đóng học phí du học Nhật Bản bằng việc chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của người bảo lãnh: Nếu gia đình không yên tâm với hình thức trên, họ hoàn toàn có thể tự chuyển tiền học phí cho nhà trường bằng cách ra ngân hàng và sử dụng tài khoản của người bảo lãnh, chọn “chuyển khoản quốc tế” sau đó gửi học phí vào tài khoản của nhà trường. Lưu ý rằng tài khoản phải được đăng ký trước đó với trường.

– Cách đóng học phí du học Nhật Bản bằng việc du học sinh tự chuyển tiền học phí: Trong trường hợp này, du học sinh phải có giấy chứng nhận của người bảo lãnh cho việc chuyển tiền trong khoảng thời gian gần đây.

Xem thêm: Du học Nhật Bản nên học ngành gì để dễ xin việc nhất

2. Học phí đi du học Nhật Bản đóng cho nhà trường khoảng bao nhiêu?

Học phí đi du học Nhật Bản đóng cho nhà trường khoảng bao nhiêu?
Học phí đi du học Nhật Bản đóng cho nhà trường khoảng bao nhiêu?

Học phí đi du học Nhật Bản khoảng bao nhiêu phụ thuộc vào từng trường, từng vùng khác nhau và tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm đóng học phí. Tổng chi phí học phí và sinh hoạt phí khoảng từ 60 – 75 Man, tương đương khoảng 126 – 157 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, một số công ty du học hay trung gian có thể thông báo mức phí lên đến 200 – 300 triệu đồng. Để kiểm tra học phí trường Nhật Ngữ, bạn có thể dễ dàng tra cứu theo hướng dẫn mà ISORA cung cấp.

3. Quy định của Việt Nam về việc chuyển tiền sang Nhật

Quy định chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh
Quy định chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh

– Khi chuyển tiền sang Nhật để đóng học phí cho du học sinh, gia đình cần lưu ý một số quy định và cách đóng học phí du học Nhật Bản để việc chuyển tiền được thuận lợi. Theo đó, mức chi phí được chuyển hoặc mang sang Nhật sẽ căn cứ vào mức chi phí được thông báo trong giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo tại Nhật.

– Nếu không có giấy thông báo này, các công dân Việt Nam hoặc các du học sinh Nhật được phép chuyển mang thêm cho mỗi năm học tối đa là không quá 5000 USD/ người.

– Theo quy định của Chính phủ tại Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 “Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp”. Trong trường hợp mục đích là học tập, công dân Việt Nam có thể thực hiện các giao dịch này thông qua các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

– Tuy nhiên, hiện nay khi xuất nhập cảnh, các cá nhân chỉ được phép mang theo người lượng ngoại tệ tối đa là 7000 USD. Nếu vượt quá mức này, người mang tiền phải khai báo cho hải quan tại cửa khẩu và xin phép của Ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối.

Xem thêm: Thông tin chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

4. Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh Nhật Bản

Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh Nhật Bản
Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh Nhật Bản

4.1. Cách đóng học phí du học Nhật Bản – Du học sinh Nhật Bản tự mình mang ngoại tệ

Đối với cách đóng học phí du học Nhật Bản đó là du học sinh Nhật Bản tự mình mang ngoại tệ, cần cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép:

 • Đơn xin chuyển và mang ngoại tệ;
 • Bản sao hộ chiếu;
 • Giấy thông báo chi phí của trường hoặc cơ sở đào tạo nước ngoài (sau đây gọi là cơ sở đào tạo) gửi cho du học sinh. Nếu không có thông báo đính kèm danh sách tên du học sinh, công dân Việt Nam cần gửi kèm thư chấp nhận học của cơ sở đào tạo nước ngoài hoặc giấy tờ chứng minh rằng họ đang học tập ở nước ngoài.

Mức học phí được chuyển và mang ra nước ngoài sẽ căn cứ vào mức chi phí theo thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Nếu cơ sở đào tạo không bao gồm chi phí ăn ở, sinh hoạt và các chi phí khác, công dân Việt Nam được chuyển và mang thêm tối đa 5.000 USD/ người cho mỗi năm học.

Qua việc cung cấp đầy đủ giấy tờ và tuân thủ quy định của cơ quan chức năng, du học sinh sẽ có thể thực hiện thủ tục xin giấy phép và tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường du học tại Nhật Bản.

4.2. Cách đóng học phí du học Nhật Bản – Công dân Việt Nam chuyển tiền cho du học sinh

Đối với công dân Việt Nam chuyển tiền cho du học sinh đang học tại Nhật Bản, ngoài các giấy tờ quy định đã được đề cập ở trên, cần nộp thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân;
 • Bản sao CCCD (đối với việc xin chuyển ngoại tệ) hoặc bản sao hộ chiếu (đối với việc xin mang ngoại tệ).

Cách đóng học phí du học Nhật Bản thông qua ngân hàng để chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật là phương pháp mà đa số người Việt lựa chọn khi muốn đóng học phí cho du học tại Nhật Bản. Có một số ngân hàng bạn có thể tham khảo như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, v.v.

Cách đóng học phí du học Nhật Bản thông qua ngân hàng này đảm bảo tính bảo mật cao và an toàn tuyệt đối trong quá trình chuyển tiền. Bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng trong khu vực của mình để thực hiện việc gửi tiền, điều này rất tiện lợi.

4.3. Cách đóng học phí du học Nhật Bản – Người được công dân Việt Nam ủy quyền mang ngoại tệ cho du học sinh

Đối với cách đóng học phí du học Nhật Bản thông qua người được công dân Việt Nam ủy quyền mang ngoại tệ cho du học sinh đang học ở Nhật Bản, ngoài đơn xin chuyển, mang ngoại tệ và giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài gửi cho người đi học, người nhận ủy quyền cần nộp thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người uỷ quyền;
 • Giấy uỷ quyền;
 • Bản sao hộ chiếu của người được ủy quyền.

4.4. Cách đóng học phí du học Nhật Bản – Ủy quyền cho doanh nghiệp chuyển ngoại tệ

Đối với công dân Việt Nam ủy quyền cho doanh nghiệp có chức năng tư vấn, dịch vụ du học liên hệ với ngân hàng để xin chuyển ngoại tệ, quy trình đóng học phí du học Nhật Bản gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản yêu cầu chuyển ngoại tệ từ doanh nghiệp. Văn bản này bao gồm thông tin về danh sách người đi học, số lượng ngoại tệ cần chuyển cho từng người và địa chỉ nơi chuyển ngoại tệ.;
 • Bản sao giấy thông báo chi phí từ cơ sở đào tạo nước ngoài. Trong trường hợp không có thông báo chi phí chi tiết, doanh nghiệp phải gửi kèm thư chấp nhận học từ cơ sở đào tạo hoặc giấy tờ chứng minh đang học tại nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu (đối với những người chưa đi du học);
 • Hợp đồng ủy quyền giữa công dân Việt Nam và doanh nghiệp, xác định quyền ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục chuyển ngoại tệ;
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu đây là lần đầu tiên xin phép).

Cách đóng học phí du học Nhật Bản này, sau khi nhận được đầy đủ các giấy tờ, ngân hàng sẽ xem xét và cấp giấy phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài theo yêu cầu của người ủy quyền.

5. Rủi ro khi chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh

Rủi ro khi chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh
Rủi ro khi chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh

Hiện nay, việc chuyển tiền sang Nhật cho du học sinh có nhiều rủi ro. Không phải tổ chức nào cũng uy tín và hợp pháp, dẫn đến nguy cơ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của phụ huynh.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, phụ huynh cần lưu ý lựa chọn tổ chức chuyển tiền đáng tin cậy, hợp pháp và có mạng lưới rộng khắp để đảm bảo an toàn cho việc gửi và nhận tiền. Họ cũng nên tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đã từng chuyển tiền sang Nhật để có thêm thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn.

Nếu bạn muốn chuyển tiền sang Nhật, bạn nên tìm hiểu trước mức phí để tránh bị mất quá nhiều tiền phí (thường xảy ra khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng). Ngoài ra, một rủi ro khác là không nắm rõ các thủ tục dẫn đến việc chuyển tiền mất nhiều thời gian hoặc chuyển tiền không đúng địa chỉ, khiến cho người nhận không nhận được tiền đúng thời gian. Vì vậy, nếu bạn là phụ huynh, hãy tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển tiền được suôn sẻ.

Trên đây là một số cách đóng học phí du học Nhật Bản cho nhà trường và chi phí sinh hoạt cũng như những điều cần lưu ý giúp các gia đình có người thân đi du học Nhật Bản đóng học phí cho nhà trường một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc về các cách đóng học phí du học Nhật Bản hoặc câu hỏi nào về du học tại Nhật Bản, hãy liên hệ trực tiếp với ISORA để được tư vấn.

Đánh giá