Du học thạc sĩ tại Nhật và điều kiện, học phí, lộ trình học tập

Chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Có nhiều câu hỏi xoay quanh chương trình này mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết sau đây. Chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản có yêu cầu đầu vào như thế nào? Thông tin về thời gian học, học phí và cơ hội nhận học bổng cũng là những điều mà chúng ta sẽ cùng khám phá.

1. Điều kiện du học thạc sĩ tại Nhật

Để được du học thạc sĩ tại Nhật Bản, có một số điều kiện cơ bản sau đây:

– Quốc tịch và phẩm chất: Ứng viên phải là công dân Việt Nam, có phẩm chất tốt và đạo đức cao, cùng với sức khỏe tốt để có thể học tập ở nước ngoài.

– Lý lịch không bị kỷ luật: Ứng viên không được trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đang bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật.

– Tốt nghiệp đại học: Ứng viên cần đã tốt nghiệp đại học với chuyên ngành tương ứng tại các trường đại học ở Việt Nam hoặc các quốc gia khác.

– Thời gian học đại học: Yêu cầu đã hoàn thành ít nhất 04 năm học đại học tại Việt Nam hoặc có học lực tương đương.

– Năng lực học vấn và tuổi tác: Ứng viên cần đã được công nhận có năng lực học vấn từ bằng cử nhân đại học trở lên và đủ 22 tuổi.

2. Du học thạc sĩ tại Nhật yêu cầu bằng ngoại ngữ

Đối với nghiên cứu sinh học bằng tiếng Anh, yêu cầu về tiếng Anh là có chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên. Ngoài ra, hiện có 30 trường đại học công lập ở Nhật Bản tham gia chương trình G30, trong đó đào tạo bằng tiếng Anh.

Du học thạc sĩ tại Nhật yêu cầu bằng ngoại ngữ
Du học thạc sĩ tại Nhật yêu cầu bằng ngoại ngữ

Đối với nghiên cứu sinh học bằng tiếng Nhật, chương trình sẽ được chia thành các khối học khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa khối ngành kỹ thuật hoặc khối ngành kinh tế.

+ Đối với khối ngành kỹ thuật, yêu cầu tiếng Nhật là trình độ N3. Điều này đòi hỏi hiểu biết tiếng Nhật ở mức độ đủ để sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

+ Đối với khối ngành kinh tế, yêu cầu là trình độ tiếng Nhật tương đương N2 vào thời điểm nhập học. Điều này đòi hỏi hiểu biết tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày và có khả năng hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn.

3. Lịch trình nhập học của các chương trình du học thạc sĩ tại Nhật

Lịch trình nhập học của các chương trình du học thạc sĩ tại Nhật
Lịch trình nhập học của các chương trình du học thạc sĩ tại Nhật

3.1. Du học thạc sĩ tại Nhật Bản bằng tiếng Nhật

Đối với du học thạc sĩ tại Nhật Bản bằng tiếng Nhật, bạn sẽ phải đến Nhật Bản để tham gia kỳ thi thạc sĩ. Vì vậy, Nhật Bản đã thiết lập chương trình dự bị thạc sĩ nhằm giúp bạn làm quen với môi trường học tập, cuộc sống và văn hóa của người Nhật Bản. Trong giai đoạn này, việc ôn thi thạc sĩ và củng cố trình độ tiếng Nhật là rất quan trọng. Tổng cộng, bạn sẽ trải qua hai giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ.

3.2. Giai đoạn dự bị thạc sĩ

Chương trình dự bị thạc sĩ tại Nhật Bản có hai đợt nhập học hàng năm, vào tháng 4 và tháng 10. Ngoài ra, có hai kỳ thi vào thạc sĩ được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Thời gian học trong giai đoạn dự bị thạc sĩ kéo dài từ nửa năm đến 2 năm, tùy thuộc vào từng chương trình cụ thể.

Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng thạc sĩ Nhật Bản 2023 mới nhất

3.3. Du học thạc sĩ tại Nhật bằng tiếng Anh

Du học thạc sĩ tại Nhật bằng tiếng Anh
Du học thạc sĩ tại Nhật bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn du học thạc sĩ tại Nhật Bản bằng tiếng Anh, bạn có thể tham gia chương trình G30. Chương trình này cho phép bạn đăng ký vào 30 trường đại học quốc công lập trong G30. Điều đặc biệt là bạn có thể đăng ký trực tiếp từ Việt Nam và được nhập học trực tiếp vào chương trình thạc sĩ. Thời gian học trong chương trình thạc sĩ này là 2 năm.

4. Thời hạn nộp hồ sơ du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Đối với du học thạc sĩ tại các trường công lập tại Nhật Bản, bạn cần liên hệ trước với giáo sư hướng dẫn. Sau khi được giáo sư đồng ý, bạn sẽ được phép đăng ký học. Vì vậy, việc liên hệ với giáo sư càng sớm càng tốt, vì mỗi giáo sư thường chỉ nhận từ 1 đến 2 học viên mỗi năm. Thời gian nộp hồ sơ muộn nhất là khoảng 6 tháng trước kỳ học. Thông thường, hồ sơ sẽ được nộp trước đó từ 8-10 tháng.

Xem thêm: Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản 2023 mới nhất

5. Học phí chương trình thạc sĩ tiếng Nhật

Học phí của chương trình du học thạc sĩ tại Nhật được phân chia thành các giai đoạn như sau:

– Giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập có mức học phí là 178,200 yên/6 tháng (tương đương khoảng 35 triệu đồng/6 tháng).

– Giai đoạn thạc sĩ chính thức có mức học phí là 540,000 yên/1 năm (tương đương khoảng 110 triệu đồng/năm).

6. Yêu cầu về hồ sơ du học thạc sĩ tại Nhật

Yêu cầu về hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản
Yêu cầu về hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản

Để xin du học thạc sĩ tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cơ bản như sau:

 1. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (đối với những người đã tốt nghiệp).
 2. Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (đối với những người đang là sinh viên năm cuối).
 3. Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu và giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có).
 4. Đơn xin nhập học theo mẫu của trường đại học.
 5. Bản kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật.
 6. Thư giới thiệu từ giáo sư.
 7. Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh.
 8. Xác nhận thu nhập và sổ tiết kiệm của người bảo lãnh tại ngân hàng.

Lưu ý rằng yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường đại học và chương trình du học thạc sĩ. Vì vậy, bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đại học để biết thông tin chính xác và đầy đủ về yêu cầu hồ sơ du học thạc sĩ tại Nhật Bản.

Xem thêm: Du học Nhật Bản và những điều du học sinh cần lưu ý

7. Học bổng chương trình thạc sĩ tại Nhật

Học bổng chương trình thạc sĩ tại Nhật
Học bổng chương trình thạc sĩ tại Nhật

Đối với sinh viên nghiên cứu thạc sĩ đã nhập học tại Nhật Bản, có nhiều cơ hội nhận học bổng trong quá trình học tập. Các học bổng này đa dạng và bao gồm:

 1. Học bổng miễn toàn bộ hoặc một phần học phí, cho phép bạn giảm tài chính phải chi trả. Có cơ hội nhận học bổng miễn 100% hoặc miễn 50% học phí.
 2. Học bổng địa phương, do các tổ chức địa phương hoặc chính quyền địa phương cung cấp. Đây là cách để ủng hộ sinh viên địa phương hoặc khuyến khích nghiên cứu và phát triển cộng đồng.
 3. Học bổng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp hoặc tổ chức phi chính phủ. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp và đồng thời tạo mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.
 4. Học bổng từ nhà trường, do trường đại học cung cấp cho sinh viên xuất sắc với thành tích học tập và nghiên cứu ưu tú.
 5. Học bổng từ giáo sư, dành cho sinh viên có thành tích nghiên cứu xuất sắc hoặc tham gia vào dự án nghiên cứu của giáo sư hướng dẫn.

Các bạn quan tâm đến chương trình du học thạc sĩ tại Nhật cũng có thể tham khảo về các chương trình học bổng dành cho du học Nhật Bản sau đại học. Có nhiều chương trình học bổng khác nhau và yêu cầu ứng tuyển cũng khác nhau tùy theo từng chương trình.

Hơn nữa, các trường đại học thường có các chính sách miễn giảm học phí hoặc cho thuê ký túc xá với giá ưu đãi. Một số trường cũng cung cấp các dụng cụ sinh hoạt như thiết bị điện gia dụng và đồ dùng hằng ngày với giá hạt dẻ nhằm giảm áp lực tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh tập trung vào việc học tập và nghiên cứu.

8. Khi nào nên bắt đầu lên kế hoạch học thạc sĩ tại Nhật

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, khi bạn là sinh viên, bạn nên xác định rõ mục tiêu học chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản. Điều quan trọng là quyết định học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật. Dù bạn chọn học ít hay nhiều, tôi khuyên bạn nên học tiếng Nhật. Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Anh và có thể đạt được IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90, bạn nên bổ sung kiến thức tiếng Nhật. Nếu bạn quyết định học tiếng Nhật từ đầu, bạn nên bắt đầu học càng sớm càng tốt. Trễ nhất là trước 10 tháng so với kỳ nhập học.

Ví dụ, nếu bạn dự định tốt nghiệp vào tháng 6, bạn nên lập kế hoạch cho kỳ nhập học vào tháng 10. Bạn có thể bắt đầu làm hồ sơ từ tháng 2. Đặc biệt, bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật từ tháng 10 của năm trước hoặc chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh từ thời điểm đó.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để các bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản. Hi vọng những thông tin về du học Nhật Bản này sẽ hữu ích cho các bạn.

5/5 - (5 bình chọn)
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn