Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Zoom để học trực tuyến tại ISORA

Zoom Meeting là giải pháp cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp, nhà trường, thầy cô có thể triển khai một cuộc họp, lớp học trực tuyến một cách dễ dàng trên môi trường internet. Hiện tại ứng dụng này đã có phiên bản trên các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh cho mọi hệ điều hành từ Window, IOS và Android.

Zoom Meeting là giải pháp cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây
Zoom Meeting là giải pháp cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây

Họp/ học trực tuyến thông qua Zoom Meeting là xu hướng tất yếu sẽ thay thế hệ thống cuộc họp/lớp học truyền thống. Nhờ có dịch vụ này mà các doanh nghiệp nhà trường sẽ triển khai thành công mô hình làm việc từ xa. Đây là giải pháp làm việc tiết kiệm và đơn giản thông qua mạng internet.

Sau đây Trung tâm Nhật ngữ ISORA sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Zoom để học tập tiếng Nhật trực tuyến:

I. HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN:
Truy cập trực tiếp vào link: https://zoom.us/signup hoặc click vào Tạo tài khoản free (Sign Up Free) trong giao diện đăng nhập trên thiết bị.

Giao diện tạo tài khoản tại website Zoom
Giao diện tạo tài khoản tại website Zoom

Sau khi đã điền địa chỉ email bạn ấn Sign Up. Bạn sẽ nhận được một email kích hoạt về địa chỉ email mà bạn sử dụng để đăng ký tài khoản Zoom. Truy cập vào email đó, kích hoạt tài khoản bằng cách bấm Active.

Sau khi kích hoạt tài khoản, người dùng được dẫn tới trang để điền thông tin tài khoản Zoom của mình. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin bao gồm họ tênmật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu bạn điền phải có ít nhất 8 ký tự; trong đó có ít nhất 1 chữ viết hoa, 1 chữ thường và 1 số.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin cho tài khoản Zoom Meeting của mình bạn ấn vào Continue, tại đây cửa sổ mời mọi người tham gia ứng dụng này sẽ hiện ra và bạn có thể mời bạn bè của mình bằng cách điền địa chỉ mail. Bạn có thể bỏ qua bước này bằng cách nhấn Skip this step.

Như vậy, bạn đã tạo thành công cho mình một tải khoản Zoom để sẵn sàng tổ chức hoặc tham gia vào lớp học trực tuyến.

II. CÀI ĐẶT ZOOM MEETING TRÊN MÁY TÍNH:
Bước 1: Truy cập tải ứng dụng zoom meeting tại: https://zoom.us/download

Giao diện tải ứng dụng Zoom trên máy tính
Giao diện tải ứng dụng Zoom trên máy tính

Tại phần Zoom Client for Meetings chọn Download
Sau khi đã tải ứng dụng về, bạn tiến hành cài đặt, quy trình khá đơn giản chỉ cần vài lần click là xong.

Bước 2: Khi giao diện đăng nhập hiện ra hãy tiến hành đăng nhập (Sign in).
Bước 3: Điền các thông tin để Sign In. Nếu chưa có tài khoản hãy click vào tạo tài khoản free (Sign Up Free) hoặc truy cập trực tiếp vào link: https://zoom.us/signup

Ngoài ra, bạn có thể Sign In nhanh bằng những phương thức khác là:
SSO
Tài khoản Google
Tài khoản Facebook
Người dùng nên chọn đăng nhập qua tài khoản qua Google để có thể liên kết với tài khoản Google mà mình đang dùng nhờ vậy tạo ngay được tài khoản Zoom Meeting.

Giao diện đăng nhập trên thiết bị
Giao diện đăng nhập trên thiết bị

III. CÀI ĐẶT TRÊN ĐIỆN THOẠI VÀ MÁY TÍNH BẢNG:
Zoom hỗ trợ cả hai hệ điều hành phổ biến là IOS và Android. Ở cả hai hệ điều hành này Zoom đều có giao diện giống nhau với tên gọi là Zoom Cloud Meeting.

Cách cài đặt và đăng nhập dưới có thể ứng dụng cho cả hai hệ điều hành trên.
Bước 1: Tải ứng dụng Zoom Cloud Meeting trên kho ứng dụng:
Ứng dụng Zoom Cloud Meeting IOS
Ứng dụng Zoom Cloud Meeting Android

Bước 2: Cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản đã tạo.

IV. HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ZOOM MEETING:
1. Dành cho giáo viên: Tạo một phòng học trực tuyến

Bước 1: Tại phần New Meeting, chọn mũi tên trỏ xuống để thiết lập cài đặt cho phòng học.
Chọn Start with video để bật/tắt chức năng phát video.
Lưu ý: Máy tính cần phải có webcam để thu hình ảnh, với điện thoại thông minh và máy tính bảng thì phải mở chức năng phát video.

Tạo phòng học Zoom trên máy tính
Tạo phòng học Zoom trên máy tính

Sử dụng chức năng Copy ID để gửi cho học viên ID của phòng. Nếu như không có ID thì học viên sẽ không thể tham gia buổi học được.

Bạn cũng có gửi link để mời học sinh tham gia lớp học của mình mà không cần sử dụng tới mã phòng. Nhấn nút Copy Invitation để lấy liên kết gửi cho học viên.

Bước 2: Sau khi đã tiến hành những thiết lập trên hãy bắt đầu mở phòng học trực tuyến bằng cách nhấn nút New Meeting.

Bước 3: Tại giao diện phòng học, chọn vào Invite. Tại đây, bạn có thể mời trực tiếp học viên tham gia lớp của mình qua email. Cũng trong giao diện này, bạn cần copy Meeting Password để gửi cho học viên mật khẩu để tham gia lớp học. Để lấy Meeting Password bạn chọn vào mục Meeting Infomation (hình dấu chấm than ở góc trái phía trên cùng).

Như vậy là bạn đã tạo thành công một phòng học online. Nếu bạn là học viên cần tham gia vào lớp học thì hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn bên dưới.

2. Dành cho học viên: Tham gia phòng học online với Zoom Meeting
2.1. Cách 1 (nên dùng):
Dùng phần mềm chạy trên máy tính hoặc ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ cho chất lượng nghe/gọi tốt nhất

Tại cửa số chính của phần mềm/ứng dụng Zoom Meeting, chọn Join.

Tại ô Enter meeting ID or personal link name hãy điền vào ID lớp học được giảng viên cung cấp, tiếp đến điền tên của bạn vào ô Enter your name (đây chính là tên hiển thị trong giao diện học trực tuyến và trò chuyện, các bạn vui lòng điền đúng họ tên của mình để giáo viên thuận lợi trong việc quản lý và giảng dạy, không dùng nickname hay tên khác).

Khi đã tiến hành xong những thiết lập trên, chỉ cần nhấn vào nút Join là đã có thể tham gia lớp học trực tuyến.

2.2. Cách 2: Chạy trực tiếp trên trình duyệt web
Truy cập vào trang chủ Zoom Meeitng: https://zoom.us/, ở phần góc trên cùng bên phải trang chủ hãy chọn Sign In (Đăng nhập), rồi tiến hành điều thông tin tài khoản mà bạn đã tạo trước đó.

Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Zoom Meeting của mình hãy chọn JOIN A MEETING. Tại đây học viên chỉ cần điền ID hay Link của lớp học mà bạn muốn vào (những thông tin này sẽ được giáo viên cung cấp cho bạn).

Sau đó chọn Join. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tải ứng dụng này về máy. Hãy chọn Hủy.

Lúc này, trên giao diện bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ nhỏ phía dưới cùng: If you cannot download or run the application, join from your browser. Hãy chọn Join form your browser.

Nhập Meeting Password lớp được cung cấp và bắt đầu tham gia vào lớp học.

Như vậy bạn có thể bắt đầu tham gia lớp học trực tuyến ngay trên trình duyệt mà không cần phải cài ứng dụng Zoom về máy tính qua hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting bên trên.

Trên đây là Cách cài đặt, sử dụng Zoom cho giáo viên và học viện chi tiết và dễ thực hiện nhất. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá