Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không?

Mù màu là một căn bệnh khá phổ biến, vì căn bệnh này mà nhiều ứng viến gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy đối với đơn hàng kỹ sư thì căn bệnh này có ảnh hưởng gì đến cơ hội sang Nhật làm việc không? Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không?
Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không?

1. Nguyên nhân gây mù màu

Bệnh mù màu do di truyền
Bệnh mù màu do di truyền

Mù màu còn được gọi là bệnh rối loạn sắc giác, đây là tình trạng mắt không có khả năng phân biệt được màu sắc của sự vật như màu đỏ, màu xanh lá, xanh biển hoặc khi pha trộn giữa các màu này với nhau.

Nguyên nhân mù màu:

1.1. Do di truyền

Người bị mù màu do một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính (cặp này ở nữ là XX, ở nam là XY). Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc.

1.2. Do bệnh lý

Người bị mù màu do ảnh hưởng của một số bệnh lý sau: tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa hoàng điểm, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

1.3. Do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc như: thuốc điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng,…

1.4. Do hóa chất

Nếu bạn tiếp xúc với một số hóa chất như carbon disulfide và phân bón, có thể gây mất thị lực màu sắc ở mắt.

2. Mù màu có thể điều trị được không?

Hiện nay, bệnh mù màu vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, nhất là những trường hợp mù màu do di truyền. Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do sử dụng thuốc hoặc do biến chứng từ các bệnh lý khác vẫn có thể điều trị giúp được, nhằm cải thiện khả năng nhận biết màu sắc.

Xem thêm: Tìm hiểu điều kiện, thủ tục xin visa kỹ sư Nhật Bản

3. Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không?

Bạn không thể đăng ký tham gia XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư nếu mắc bệnh mù màu
Bạn không thể đăng ký tham gia XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư nếu mắc bệnh mù màu

Hiện tại, do bệnh mù màu vẫn vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi dứt điểm nên vẫn bị hạn chế tham gia các đơn đặt hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cho nên, đối với diện chương trình kỹ sư cũng vậy, bạn không thể đăng ký tham gia nếu mắc bệnh mù màu. Vì trong quá trình làm việc, bạn sẽ tiếp xúc với máy móc, các thiết bị, tín hiệu, phần mềm xử lý, mạch điện,… mù màu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc.

4. Cách để nhận biết mù màu

Nhận biết bệnh mù màu
Nhận biết bệnh mù màu

Nếu bạn đang có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể kiểm tra xem bản thân có bị mù màu hay không thông qua các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của người bị mù màu:

– Một số màu không thể phân biệt được, nhưng những màu khác thì có thể nhận ra.
– Có vấn đề về thị lực, nhưng phần lớn người bệnh không phát hiện ra.
– Trường hợp nhẹ người bệnh khó phân biệt được màu xanh lá – đỏ, xanh dương – vàng, nặng thì không phân biệt được các loại màu sắc với nhau.
– Chỉ thấy được màu đen, trắng và xám nhưng trường hợp này rất hiếm.
– Chỉ thấy được một số sắc thái trong khi người bình thường có thể thấy được hàng nghìn sắc thái khác nhau.

Xem thêm: Mức lương cơ bản 47 tỉnh thành ở Nhật mới nhất năm 2023

5. Giải pháp cho người bị mù màu có nguyện vọng XKLĐ Nhật Bản

Người mù màu không thể làm việc tại Nhật Bản theo chương trình kỹ sư. Nhưng nếu bạn thật sự muốn sang Nhật Bản làm việc, bạn vẫn có cơ hội với chương trình thực tập sinh và chương trình kỹ năng đặc định. Vì cũng có nhiều đơn hàng chấp nhận mù màu do tính chất công việc không đòi hỏi người lao động phải phân biệt màu sắc.

Bài viết vừa rồi đã giải đáp câu hỏi bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư được không của nhiều người lao động. Nếu bạn bị mù màu và có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản, bạn vui lòng liên hệ với ISORA để được nhận tư vấn chi tiết và lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn