Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu?

Trước khi sang Nhật du học, chắc hẳn bạn đang quan tâm đến chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu, có đắt đỏ đến mức nào không?

Một số người nói rằng chi phí sống tại Tokyo, thủ đô Nhật Bản, vào khoảng 90.000 yên đến 100.000JPY mỗi tháng. Tuy nhiên, trong bài viết này, ISORA sẽ cung cấp thông tin chi tiết về “chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu ” để giúp những bạn đang quan tâm hiểu rõ hơn.

1. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật được tính vào những khoản nào?

Để sinh sống tại Nhật Bản hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, chi phí sinh hoạt của bạn sẽ bao gồm các khoản chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện, gas, nước, tiền ăn, chi phí đi lại, phí liên lạc và chi phí giao lưu.

Vậy, để sống tại một trong những địa điểm đắt đỏ như Tokyo, Nhật Bản, bạn sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Dưới đây là một ví dụ về chi phí sinh hoạt hàng tháng cho du học sinh tại Tokyo.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật ở Tokyo
Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật ở Tokyo

Tổng chi phí này khá đắt đỏ so với chi phí sinh hoạt bình thường trong nước. Vì vậy, bài viết dưới đây của ISORA sẽ cung cấp thông tin chi tiết về từng khoản chi và các phương pháp để tiết kiệm chi phí đó cho các bạn tham khảo.

1.1. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật đối với khoản tiền nhà

Trong số các khoản chi trong chi phí sinh hoạt ở Nhật, tiền thuê nhà chiếm một tỷ trọng khá lớn. Tuy nhiên, so với các địa phương khác, chi phí thuê nhà ở thủ đô Tokyo thường cao hơn rất nhiều, dẫn đến chi phí sinh hoạt ở đây cũng cao hơn các thành phố khác.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu
Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu

Giá thuê nhà ước tính tại Nhật Bản dành cho du học sinh

Tokyo khoảng 35.000 JPY
Kyoto khoảng 30.000 JPY
Osaka khoảng 30.000 JPY
Các thành phố khác mức thuê sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%

Có thể thấy rằng giá thuê nhà ở Tokyo cao hơn so với các thành phố khác. Tuy nhiên, cần nhận ra rằng mức giá này không quá cao so với các thành phố lớn khác ở các nước phát triển như Mỹ, Thụy Sĩ, Pháp hay Anh…

Mẹo tiết kiệm tiền thuê nhà

 • Đầu tiên, bạn có thể xem xét việc ở ghép để chia sẻ chi phí.
 • Ngoài ra, Kanagawa, Chiba hoặc Saitama là những tỉnh lân cận Tokyo, chỉ cách khoảng 1 giờ di chuyển bằng tàu điện và giá thuê nhà ở đây lại rẻ hơn rất nhiều.
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm những căn nhà cách ga một chút, bởi giá thuê nhà gần ga thường rất cao, trong khi những căn nhà xa ga lại rẻ hơn.

Xem thêm: Cách xác định công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín trên thị trường

1.2. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Chi phí ăn uống

Các khoản chi phí cho ăn uống bao gồm thực phẩm hàng ngày, nước uống, đồ ăn vặt và gia vị,… và sẽ khác nhau tùy vào giá cả ở từng quốc gia. Một du học sinh sẽ tốn khoảng 35.000JPY mỗi ngày để chi tiêu cho ăn uống.

Chẳng hạn, khi ở Việt Nam, chỉ cần 10 nghìn đồng, bạn đã có thể mua được 1 kg dưa chuột. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, bạn phải bỏ ra đến 75 nghìn đồng cho 1 kg dưa chuột.

Năm 2020, Nhật Bản đứng thứ 4 trong số các quốc gia có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới (theo tạp chí kinh tế CEOWORLD Magazine). Vì vậy, khi mới đến sống tại Nhật, bạn có thể chưa quen với sự chênh lệch giá cả so với quê nhà Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật - Chi phí ăn uống 
Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Chi phí ăn uống

Mẹo tiết kiệm tiền ăn

 • Sử dụng thời điểm đóng cửa của siêu thị để mua sắm, vì lúc này bạn có thể mua được các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn với giá rẻ hơn, thường chỉ bằng một nửa giá so với thường.
 • Chỉ mua những thực phẩm cần thiết và nên lập kế hoạch mua sắm cho cả tuần để tránh lãng phí và tiết kiệm công di chuyển.

1.3. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Tiền điện, nước, ga

 • Chi phí nước: Phí sử dụng nước khi nấu ăn, giặt giũ, tắm, và vệ sinh nhà cửa.
 • Chi phí gas: Chi phí sử dụng gas để nấu ăn và các thiết bị nấu nướng. Có 2 loại gas là propan gas (LP gas) và gas do thành phố cung cấp (Toshi gas).

Propan gas và Toshi gas là hai loại gas khác nhau được sử dụng để nấu nướng. Propan gas có giá thành đắt hơn Toshi gas nhưng lại có lượng nhiệt lớn hơn, do đó nó thường được sử dụng bởi những người hay nấu nướng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để thuê, hãy hỏi trước xem loại gas nào có sẵn trong nhà. Nếu bạn sử dụng bếp điện thay vì bếp gas, thì chi phí sử dụng sẽ là chi phí tiền điện thay vì tiền gas.

 • Tiền điện: Nó phụ thuộc vào số lượng và loại các thiết bị gia dụng và thiết bị chiếu sáng bạn sử dụng trong nhà. Nên cân nhắc sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và tắt nguồn khi không sử dụng để giảm thiểu chi phí tiền điện.
Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật
Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật

Hóa đơn trung bình hàng tháng cho điện, gas và nước là bao nhiêu?

Tiền điện khoảng 5.000 JPY
Tiền nước khoảng 2.000 JPY
Tiền gas khoảng 1.000 JPY
Tổng cộng 8.000 JPY (~1.7 triệu VND)

Bạn có thể chọn nhiều phương thức thanh toán để thanh toán chi phí điện, gas và nước như sử dụng thẻ tín dụng, đến cửa hàng tiện lợi, chuyển khoản hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trước khi chuyển đến sống tại một nơi mới, hãy đảm bảo xác nhận trước với chủ nhà hoặc nhà cung cấp dịch vụ về phương thức thanh toán được chấp nhận.

Mẹo tiết kiệm tiền điện và nhiên liệu

 • Giữ tủ lạnh không quá 70% dung tích, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 80 yên và rút ổ cắm các thiết bị gia đình ít sử dụng có thể tiết kiệm được khoảng 500 yên. Mặc dù không phải là số tiền lớn, nhưng đây là một cách thực hiện đơn giản và hiệu quả.
 • Ký hợp đồng gói “điện + gas” để được hưởng chiết khấu và mức giảm có thể lên đến khoảng 10.000 yên/năm.

Xem thêm: Buổi phỏng vấn đơn hàng linh kiện ô tô làm việc tại Aichi vào ngày 15/12/2022

1.4. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Phương tiện giao thông

Về chi phí đi lại ở Nhật Bản, nói chung mức sống và chi phí ở đây cao hơn so với ở Việt Nam. Để di chuyển trong thành phố Tokyo, bạn có thể lựa chọn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện hoặc taxi. Dưới đây là thông tin về giá vé của các phương tiện này tại Tokyo.

Xe bus công cộng tư nhân 220 yên/lượt (~48 nghìn VND)
Xe bus công cộng thành phố 210 yên/lượt (~46 nghìn VND)
Tàu điện JR 140 yên/lượt (~30 nghìn VND)
Tàu điện ngầm thành phố 180 yên/lượt (~39 nghìn VND)
Tàu điện tư nhân 130~210 yên/lượt (28~46 nghìn VND)
Taxi 1,052km giá 380~410 yên (83~90 nghìn VND)

Mẹo tiết kiệm chi phí đi lại ở Nhật

Bạn có thể sử dụng thẻ IC giao thông – một loại thẻ từ điện tử để giảm chi phí cho mỗi lần sử dụng phương tiện công cộng như xe bus hoặc tàu điện tại Nhật Bản. Thẻ IC giao thông không chỉ giúp bạn tiết kiệm vài yên mỗi lần đi lại, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không cần phải mua vé mỗi lần sử dụng phương tiện công cộng.

Chi phí đi lại ở Nhật Bản
Chi phí đi lại ở Nhật Bản

Một ví dụ cụ thể là khi giá vé là 220 yên/vé ở một khu vực nào đó, nếu bạn sử dụng thẻ IC giao thông, bạn chỉ cần trả 216 yên/vé. Ngoài ra, việc nạp thêm tiền vào thẻ còn giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không cần phải xếp hàng mua vé mỗi khi đi lại.

1.5. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Tiền điện thoại

Một cách tiết kiệm tiền điện thoại là lắp đặt wifi để có thể sử dụng internet thoải mái tại nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn một trong nhiều loại wifi như WiMAX với phí hàng tháng khoảng 2.590 yên hoặc Softbank Air với phí hàng tháng khoảng 4.880 yên.

Chi phí liên lạc
Chi phí liên lạc

Mẹo tiết kiệm chi phí liên lạc

 • Để giảm chi phí liên lạc, bạn có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sim giá rẻ và điện thoại giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
 • Ngoài ra, để tiết kiệm hơn, bạn có thể sử dụng hệ thống gọi điện qua IP như Skype hay LINE thay vì gọi điện thông thường. Đối với các cuộc gọi quốc tế, các ứng dụng gọi qua messenger của Facebook hay Zalo cũng là lựa chọn hiệu quả.

Xem thêm: XKLĐ ISORA – XKLĐ Nhật Bản và những điều cần biết

2. Khi đi làm thêm chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu?

Lương tối thiểu theo giờ 1000 yên/giờ
Số giờ làm thêm/tuần 28 giờ
Số giờ làm thêm/tháng 112 giờ
Lương/tháng 112.000 yên (~22 triệu VND)

Mặc dù vậy, để tránh bị phạt nặng, bạn cần tuân thủ đúng quy định làm thêm của du học sinh tại Nhật. Trong kỳ nghỉ, DHS có thể làm việc với số giờ gấp đôi, giúp mức thu nhập tối đa của họ có thể đạt được khoảng ~200.000 yên/tháng (tương đương khoảng 43,7 triệu đồng).

Khi đi làm thêm chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu
Khi đi làm thêm chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu

Các bạn sẽ nhận được mức lương làm thêm cao hơn nếu có trình độ tiếng Nhật tốt. Vì vậy, hãy đầu tư thật nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp giảm bớt những khó khăn trong quá trình học tại trường và cải thiện mức lương làm thêm cũng như chi phí sinh hoạt của các bạn.

3. Lời kết

ISORA hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc chi tiêu và sử dụng tiền là tùy thuộc vào từng người và nhu cầu của mỗi người. Vì vậy, ISORA khuyên bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ càng để quyết định cắt giảm những khoản mục nào và sử dụng tiền vào đâu để phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Đánh giá