Kỹ sư đi Nhật miễn phí với chương trình nào trong năm 2023?

Kỹ sư đi Nhật miễn phí với chương trình nào trong năm 2023? Các chương trình làm việc tại Nhật luôn có mức lương hấp dẫn. Đây cũng là điểm thu hút nhiều người lao động tham gia. Hiện nay, mọi người thường chọn các hình thức sau khi đến Nhật: làm kỹ sư có tay nghề, xuất khẩu lao động, hoặc du học sinh. Tuy nhiên, các hình thức này thường yêu cầu kinh nghiệm cao hoặc đòi hỏi phải trả một khoản phí tương đối lớn. Nếu bạn không đáp ứng đủ một trong hai điều kiện trên, hãy tham khảo các chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí dưới đây

1. Tổng quan về chương trình hỗ trợ kỹ sư đi Nhật miễn phí

Tổng quan về chương trình hỗ trợ kỹ sư đi Nhật miễn phí
Tổng quan về chương trình hỗ trợ kỹ sư đi Nhật miễn phí

Chương trình hỗ trợ đi Nhật miễn phí là sự giúp đỡ người lao động ở Việt Nam có cơ hội sang Nhật làm việc, học tập theo quy định của cả hai Chính Phủ. Nếu người Việt Nam muốn làm việc hoặc học tập tại Nhật và đáp ứng điều kiện, họ sẽ nhận được hỗ trợ hoặc học bổng từ Chính Phủ.

1.1. Tổng quan về chương trình đi Nhật miễn phí

Với nhu cầu tuyển dụng lao động lớn hàng năm tại Nhật Bản và xu hướng “xuất ngoại” ngày càng phổ biến, các chương trình hỗ trợ người lao động đi Nhật trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là các chương trình đi Nhật miễn phí.

Xem thêm: Học bổng MEXT 2023 dành cho du học sinh

1.2. Lợi ích của các chương trình hỗ trợ kỹ sư đi Nhật miễn phí dưới đây

Lợi ích của những chương trình hỗ trợ miễn phí có thể mang đến cho các bạn bao gồm:

 • Giúp người lao động có thể đi làm việc tại Nhật với chi phí thấp hoặc hoàn toàn miễn phí, phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.
 • Giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động và gia đình trong quá trình sống và làm việc tại Nhật.
 • Các chương trình miễn phí này có uy tín cao và cam kết đáng tin cậy, giúp người lao động thực hiện ước mơ làm việc tại Nhật và thay đổi cuộc sống của mình.

2. Các chương trình đi Nhật miễn phí phổ biến nhất hiện nay

Trong quá trình hợp tác và mở rộng quan hệ ngoại giao, Chính phủ hai nước đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ người lao động sang Nhật làm việc. Dưới đây là một số chương trình đi Nhật miễn phí bạn có thể tham khảo:

 1. Chương trình IM JAPAN: Chương trình này được tổ chức bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với mục đích hỗ trợ các thực tập sinh hoặc người lao động đến Nhật học tập và làm việc. Thời gian thông thường kéo dài 3 năm. Người lao động được hưởng trợ cấp trong tháng đầu làm việc và sau đó nhận mức lương tùy thuộc vào năng lực. Nếu thể hiện thái độ và năng lực tốt, họ có cơ hội được giữ lại.
 2. Chương trình EPA điều dưỡng: Được dành riêng cho người lao động muốn trở thành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản. Nếu đã có bằng cấp, kinh nghiệm và ngoại ngữ đủ yêu cầu, họ sẽ được làm thủ tục sang Nhật. Người mới có thể được hỗ trợ học tiếng và kỹ năng chuyên môn miễn phí.
 3. Chương trình Visa hộ lý: Đây không phải là chương trình đi Nhật miễn phí hoàn toàn. Chương trình này thường áp dụng cho thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý. Họ sẽ được hỗ trợ phần phí, nhưng sau khi kết thúc chương trình thực tập và nhận mức lương cơ bản, họ phải trả lại phí ban đầu.

Visa hộ lý là chương trình hỗ trợ ban đầu cho người lao động muốn làm việc ở Nhật, nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế.

Xem thêm: Cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản

3. Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí

Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí
Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí

3.1. Những yêu cầu cơ bản khi tham gia chương trình đi Nhật miễn phí

 1. Độ tuổi: Thông thường, yêu cầu độ tuổi sẽ trong khoảng 20-30 tuổi.
 2. Sức khỏe: Phải đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt thông qua việc tiến hành kiểm tra đầy đủ và đúng quy trình tại các bệnh viện uy tín.
 3. Pháp lý: Phải có điều kiện nhân thân tốt, không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự. Ngoài ra, không được vi phạm các quy định nhập cảnh tại Nhật Bản.

Đặc biệt, với các chương trình đi Nhật miễn phí thường không yêu cầu về ngoại hình, bằng cấp hay kinh nghiệm. Sức khỏe và thái độ là những yếu tố quan trọng nhất.

3.2. Hồ sơ và giấy tờ

Tham gia chương trình sẽ khác nhau tùy vào mức hỗ trợ. Tuy nhiên, để tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

 1. Một bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch viết tay đầy đủ, có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.
 2. Đơn tự nguyện đăng ký chương trình đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
 3. Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn làm việc tại nước ngoài (1 bản bằng tiếng Việt, 1 bản bằng tiếng Anh và 1 bản tiếng Nhật).
 4. Bản sao có công chứng các giấy tờ như: CCCD hoặc CMND, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận thuộc gia đình chính sách, con thương bệnh binh (nếu có).

Xem thêm: Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật năm 2023 khoảng bao nhiêu?

4. Những vị trí kỹ sư tại Nhật Bản

Những vị trí kỹ sư tại Nhật Bản
Những vị trí kỹ sư tại Nhật Bản

Có rất nhiều vị trí kỹ sư mà người lao động có thể đi Nhật làm việc. Dưới đây là một số vị trí phổ biến cho kỹ sư đi Nhật:

 • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer):

Tham gia vào việc phát triển, thiết kế và triển khai các ứng dụng, hệ thống phần mềm, ứng dụng di động hoặc các phần mềm máy tính khác.

 • Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer):

Tham gia vào việc thiết kế, phát triển và nghiên cứu các sản phẩm cơ khí như máy móc, thiết bị công nghiệp, ô tô, máy bay, và các công trình cơ khí khác.

 • Kỹ sư điện tử (Electronics Engineer):

Tham gia vào việc thiết kế, phát triển và kiểm tra các linh kiện và thiết bị điện tử, viễn thông và các sản phẩm công nghệ cao khác.

 • Kỹ sư ô tô (Automotive Engineer):

Tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển và cải tiến các công nghệ ô tô, đảm bảo an toàn và hiệu suất xe.

 • Kỹ sư xây dựng (Civil Engineer):

Tham gia vào việc thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình xây dựng như cầu, đường cao tốc, công trình dân dụng và công trình công nghiệp.

 • Kỹ sư điện (Electrical Engineer):

Tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển và vận hành các hệ thống điện, điện tử và điện năng.

 • Kỹ sư môi trường (Environmental Engineer):

Tham gia vào việc nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững.

Các vị trí kỹ sư đi Nhật có thể thay đổi theo nhu cầu của các công ty và ngành nghề tại Nhật Bản. Việc tham gia vào các chương trình đi Nhật miễn phí hoặc hỗ trợ sẽ giúp người lao động có cơ hội tiếp cận và làm việc trong các vị trí kỹ sư này tại Nhật Bản. Chương trình đi Nhật miễn phí thường được tổ chức hằng năm, nhưng cơ hội cạnh tranh là rất lớn. Do đó, nếu bạn muốn đăng ký tham gia các chương trình này, cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết cho mình.

Đánh giá