Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

Một trong những quy định quan trọng mà các du học sinh Nhật Bản cần lưu ý đó là việc làm thêm. Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại công việc, thời gian làm việc và kinh nghiệm làm việc của bạn. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ quy định về việc làm thêm và mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh chưa?

Các năm gần đây, nhu cầu đi du học Nhật Bản của các bạn trẻ đang tăng cao. Để trang trải chi phí du học, nhiều bạn học sinh lựa chọn làm thêm trong thời gian học. Tuy nhiên, mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh khác nhau tùy theo ngành nghề và số giờ làm việc.

Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh
Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

1. Điều gì được quy định về mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

Những điều gì được quy định về mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh
Những điều gì được quy định về mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

Tại thời điểm hiện tại, các điều kiện cho phép du học sinh làm thêm ngay sau khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, các du học sinh cần tìm hiểu và hoàn tất các thủ tục cần thiết liên quan đến làm thêm như:

 • Xin cấp giấy phép làm thêm;
 • Tuân thủ quy định chung về làm thêm;
 • Tìm hiểu mức lương được trả khi làm thêm ở Nhật Bản;
 • Thực hiện đúng quy định về thời gian làm thêm;
 • Có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

2. Giấy phép theo quy định để làm thêm ở Nhật của du học sinh

Theo quy định về mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh, du học sinh cần có giấy phép làm thêm do trường cấp và cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống cung cấp.

Thường thì, các trung tâm du học tại Việt Nam sẽ hỗ trợ du học sinh xin giấy phép từ trường ngay khi nhập học. Vì vậy, các bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc này.

Để làm thêm ở Nhật du học sinh cần có giấy phép từ trường đang theo học
Để làm thêm ở Nhật du học sinh cần có giấy phép từ trường đang theo học

Khi làm thủ tục xin giấy phép làm thêm từ Cục điều hành xuất nhập cảnh, du học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài.

Làm thêm ở Nhật Bản yêu cầu du học sinh phải có giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh cung cấp
Làm thêm ở Nhật Bản yêu cầu du học sinh phải có giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh cung cấp

Cách thực hiện thủ tục xin giấy phép làm thêm rất đơn giản và giấy phép này sẽ có thời hạn tương đương với thời hạn visa của sinh viên. Vì vậy, khi giấy phép hết hạn, nếu du học sinh vẫn muốn làm thêm thì phải tiến hành xin lại giấy phép.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo tiếng Nhật theo yêu cầu của Nhật ngữ ISORA

3. Quy định làm thêm ở Nhật của du học sinh

Quy định làm thêm ở Nhật của du học sinh
Quy định làm thêm ở Nhật của du học sinh
 • Công việc làm thêm ngoài giờ phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học của du học sinh.
 • Mục đích của làm thêm là để du học sinh có thể trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản.
 • Cấm du học sinh làm việc tại các cơ sở hoặc công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn, kể cả các công việc như rửa bát hay lau dọn ở đó.
 • Du học sinh không được làm các công việc vi phạm đạo đức của mình khi du học.

4. Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

– Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh giúp trang trải chi phí học tập. Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh sẽ phụ thuộc vào địa điểm học tập, dao động từ 650 đến 1,200 yên/ giờ (tương đương khoảng 140,000 – 260,000 VND/ giờ). Nếu bạn chăm chỉ làm việc thêm và tiết kiệm thì mức lương làm thêm ở Nhật của bạn có thể tích lũy được một khoản tiền để gửi về nước.

– Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không được làm việc tại các cơ sở hoặc công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn, và cũng không được làm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình.

Xem thêm: Thông tin chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản

Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh
Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

– Hiện tại, các vùng có mức lương làm thêm ở Nhật cao bao gồm:

+ Tokyo: 1,013 yên/ giờ (tương đương khoảng 220,000 VND);
+ Kanagawa: 1,011 yên/ giờ (tương đương khoảng 219,000 VND);
+ Osaka: 964 yên/ giờ (tương đương khoảng 209,000 VND);
+ Saitama: 926 yên/ giờ (tương đương khoảng 200,000 VND);
+ Chiba: 923 yên/ giờ (tương đương khoảng 200,000 VND);
+ Kyoto: 909 yên/ giờ (tương đương khoảng 197,000 VND).

5. Làm thêm ở Nhật du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ

– Để đảm bảo việc quản lý du học sinh và tránh tình trạng làm thêm quá nhiều (do mức lương làm thêm ở Nhật khá cao) ảnh hưởng đến việc học tập, chính phủ Nhật Bản đã quy định một số giờ làm thêm hàng tuần dành cho du học sinh quốc tế như sau:

– Những du học sinh có visa và đang theo học tại các trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc các cơ sở giáo dục tương đương, sẽ được phép làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần, để kiếm thêm thu nhập và trang trải chi phí sinh hoạt.

Làm thêm ở Nhật du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ
Làm thêm ở Nhật du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ

– Tuy nhiên, đối với những người có visa du học theo diện nghiên cứu sinh hoặc đang là sinh viên dự thính, số giờ làm thêm tối đa sẽ chỉ là 14 giờ/tuần.

– Trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân…, du học sinh có thể làm thêm toàn thời gian để tăng thu nhập. Việc giới hạn số giờ làm thêm nhằm đảm bảo du học sinh dành đủ thời gian cho việc học tập, đồng thời cũng tránh tình trạng làm thêm quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

– Du học sinh cần chú ý đến sức khỏe của mình vì làm thêm quá nhiều sẽ có tác động xấu đến sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập và công việc của bạn. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình, du học sinh sẽ không được gia hạn visa và phải trở về nước sớm.

Xem thêm: Một số câu hỏi về chương trình “Kỹ năng đặc định Nhật Bản”

6. Nghĩa vụ nộp thuế làm thêm ở Nhật của du học sinh

 • Khi du học sinh làm thêm việc, họ có thể phải đóng thuế cho chính phủ Nhật Bản. Nếu du học sinh làm nhiều công việc trong một năm, họ có thể phải nộp thuế nhiều lần và thuế cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của du học sinh trong năm đó.
 • Vào cuối năm, du học sinh phải điền vào mẫu thuế điều chỉnh. Để tránh việc nộp thuế không đầy đủ, du học sinh cần phải tìm hiểu về các quy định liên quan đến thuế và cách điền mẫu thuế đầy đủ và chính xác.

Các quy định về mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh rất linh hoạt và có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các du học sinh tích lũy kinh nghiệm, cải thiện tiếng Nhật và đáp ứng các chi phí sống và học tập. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với ISORA để được tư vấn chính xác nhất.

Đánh giá