Kỹ năng đặc định Tokutei làm việc 5 năm tại Nhật Bản

Kỹ năng đặc định Tokutei hay còn gọi là visa tokutei ginou. Nhiều thực tập sinh đang làm việc tại Nhật hoặc những người chuẩn bị sang Nhật đều cảm thấy hoang mang khi nghiên cứu về loại visa này. Vậy visa đặc định là gì? Thực tập sinh làm việc 1 năm có thể chuyển sang visa tokutei không? Hãy cùng ISORA làm sáng tỏ tất cả những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

1. Visa kỹ năng đặc định Tokutei là gì?

Visa kỹ năng đặc định Tokutei là gì?
Visa kỹ năng đặc định Tokutei là gì?

Visa kỹ năng đặc định còn được gọi là tokutei ginou, là một loại visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp loại visa này, người lao động có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn để xin được loại visa tokutei ginou cũng cao hơn.

Xem thêm: Visa Tokutei là gì? Thông tin chi tiết về visa Tokutei năm 2023?

2. Đối tượng tham gia chương trình visa tokutei ginou

Đối tượng tham gia chương trình visa tokutei ginou được quy định theo bản ghi nhớ hợp tác (MOC) và phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối tượng này bao gồm:

 1. Những lao động được cơ quan tiếp nhận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam ủy quyền đưa lao động có kỹ năng đặc biệt sang làm việc tại Nhật Bản.
 2. Các công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản và được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp. Đối tượng này bao gồm:
  • Những người được miễn khỏi các kỳ kiểm tra và thi, bao gồm thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.
  • Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm tại các trường ở Nhật Bản và đã vượt qua các kỳ kiểm tra về kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

3. Điều kiện quay lại Nhật lần 2 tokutei gino

Điều kiện quay lại Nhật lần 2 với visa tokutei ginou sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp lao động và sẽ có những yêu cầu khác nhau như sau:

3.1. Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản số 2

 • Tối thiểu phải đáp ứng một trong 2 tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3 hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập do công ty tiếp nhận cấp.
 • Yêu cầu thi tiếng Nhật: Được miễn.
 • Yêu cầu thi tay nghề:
  • Đối với thực tập sinh quay lại làm việc trong cùng ngành nghề cũ, sẽ được miễn không cần thi tay nghề.
  • Đối với thực tập sinh chuyển sang làm việc trong ngành nghề khác, sẽ phải thi tay nghề.

Lưu ý: Từ năm 2022, các thực tập sinh đi làm việc trong ngành thực phẩm, ngư nghiệp và lưu trú sẽ được miễn thi chứng chỉ tay nghề. Đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn 3, họ sẽ cần có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận.

3.2. Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3

 • Yêu cầu thi tiếng Nhật: Được miễn.
 • Yêu cầu thi tay nghề:
  • Đối với thực tập sinh quay lại làm việc trong cùng ngành nghề cũ, sẽ được miễn không cần thi tay nghề.
  • Đối với thực tập sinh chuyển sang làm việc trong ngành nghề khác, sẽ phải thi tay nghề.
 • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật.

3.3. Xuất khẩu lao động Thực tập sinh đi xklđ Nhật Bản ngành xây dựng

 • Yêu cầu thi tiếng Nhật: Được miễn.
 • Yêu cầu thi tay nghề:
  • Đối với thực tập sinh quay lại làm việc trong cùng ngành nghề xây dựng, sẽ được miễn không cần thi tay nghề.
  • Đối với thực tập sinh chuyển sang làm việc trong ngành nghề khác, sẽ phải thi tay nghề.
 • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật khi sinh sống và làm việc ở Nhật.
 • Lao động phổ thông
 • Độ tuổi: Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề.
 • Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật cấp độ N4 trở lên.
 • Đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm: Lương kỹ sư ở Nhật Bản năm 2023 và những điều cần quan tâm

4. Quyền lợi khi được cấp Visa Tokutei Ginou số 1

Khi được cấp Visa Tokutei Ginou số 1, thực tập sinh sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 1. Mức lương cao hơn so với mức lương tối thiểu của người Nhật.
 2. Thời hạn visa tối đa cho phép lưu trú tại Nhật là 05 năm.
 3. Các quyền lợi khác tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản.
 4. Được hỗ trợ 5 MAN khi trở về quê thăm gia đình, đặc biệt áp dụng cho détenteur du Visa Tokutei Ginou số 1 trong ngành xây dựng.

5. Visa kỹ năng đặc định Tokutei loại 2 (特定技能2号)

Visa kỹ năng đặc định Tokutei loại 2
Visa kỹ năng đặc định Tokutei loại 2

Các ngành thuộc Visa Tokutei Gino 2

Ngày 09/06/23, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng danh sách ngành nghề thuộc Visa kỹ năng đặc định số 2 từ 2 lên 11 ngành. Mục tiêu của sự thay đổi này là thu hút lao động nước ngoài đến Nhật làm việc để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng tại Nhật Bản.

Hiện nay, Visa Tokutei Gino 2 bao gồm 11 ngành: Vệ sinh tòa nhà, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng & sửa chữa ô tô, Khách sạn, Nhà hàng, Chế biến thực phẩm, Hàng không, Chế tạo sản xuất, Đóng tàu, Xây dựng.

Điều kiện để chuyển từ Tokutei Gino 1 sang Tokutei Gino 2 năm 2023

 • Có kỹ năng tay nghề cao.
 • Đậu kỳ thi do Bộ Pháp vụ quy định.

Quyền lợi khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 tại Nhật Bản, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Mức lương cao hơn so với mức lương tối thiểu của người Nhật.
 • Thời hạn visa cho phép lưu trú tại Nhật lên đến 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn.
 • Có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật.
 • Được bảo lãnh người thân qua Nhật để sinh sống và làm việc.

Lưu ý: Đối với những người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định số 1, sau khi hết hạn hợp đồng làm việc không thuộc ngành nghề hoặc không đủ điều kiện để xin Visa kỹ năng đặc định số 2, họ sẽ phải trở về nước.

6. So sánh giữa Visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

Có sự khác biệt giữa Visa tokutei ginou loại 1 và loại 2 như sau:

 • Visa kỹ năng đặc định loại 1: Thời hạn lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm. Không được phép bảo lãnh người thân sang Nhật.
 • Visa kỹ năng đặc định loại 2: Thời hạn lưu trú tại Nhật là 5 năm và có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật. Được phép bảo lãnh người thân sang Nhật, bao gồm vợ/chồng và con cái.

Xem thêm: Học tiếng Nhật để đi xklđ mất bao lâu năm 2023?

7. Sự khác biệt giữa Visa kỹ năng đặc định Tokutei và Visa TTS kỹ năng

Sự khác biệt giữa Visa kỹ năng đặc định Tokutei và Visa TTS kỹ năng
Sự khác biệt giữa Visa kỹ năng đặc định Tokutei và Visa TTS kỹ năng

Mục đích:

 • Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là để học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của người Nhật và sau đó áp dụng chúng trong các ngành nghề tương ứng khi trở về nước.
 • Ngược lại, visa tokutei ginou có mục đích ban đầu là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật.

Quốc tịch của NLĐ:

 • Hiện nay, chính phủ Nhật Bản chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật, trong đó bao gồm các nước như Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan, Campuchia, Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philippines, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, và Việt Nam.
 • Visa thực tập sinh kỹ năng đặc định không giới hạn quốc tịch của người lao động, nhưng để được cấp visa đặc định số 1, người lao động cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch về tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Kỳ thi này hiện chỉ được tổ chức tại 9 nước, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Campuchia, Philippines, và Nepal.

Các bên liên quan:

 • Visa kỹ năng đặc định Tokutei là loại visa lao động, chỉ gồm 2 bên liên quan: người lao động và công ty tiếp nhận, thông qua hợp đồng lao động.
 • Trong khi đó, visa thực tập sinh thường liên quan đến nhiều bên gồm nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty phái cử tại Việt Nam, thực tập sinh, và cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

7. Giải đáp tất tần tật về Visa Tokutei Ginou

7.1. TTS chưa hết 3 năm có chuyển tokutei được không?

Đối với những thực tập sinh bị công ty/xí nghiệp tại Nhật Bản kết thúc hợp đồng trước 3 năm vì lý do TTS đó không đáp ứng được yêu cầu công việc, vi phạm quy định hay pháp luật Nhật Bản, thì TTS đó KHÔNG chuyển được Tokutei và buộc phải về nước. Đối với TTS kết thúc hợp đồng trước 3 năm nhưng không phải lỗi của TTS, thì vẫn có thể chuyển tokutei. Điều kiện là phải hoàn thành ít nhất 80% thời gian tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản và không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

7.2. Địa điểm tổ chức thi kỹ năng đặc định Tokutei ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Nhật Bản, địa điểm tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định gồm 9 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Campuchia, Philippines và Nepal. Riêng đối với Việt Nam, kỳ thi Tokutei Gino dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

7.3. Du học sinh chuyển sang visa đặc định có được không?

Nếu du học sinh ở Nhật hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi kỹ năng nghề, thì có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra cơ sở đào tạo một cách chặt chẽ để ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc.

Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học, họ sẽ không đủ điều kiện xin chuyển đổi sang visa đặc định Nhật Bản.

7.4. Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa tokutei ginou được không?

Visa đặc định loại 1 không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng. Vì vậy, chỉ cần người lao động thỏa mãn 2 điều kiện sau đây, họ có thể sang Nhật dưới visa đặc định:

 • Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật.
 • Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm được quy định.

7.5. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có thể bảo lãnh người thân không?

Câu trả lời là. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho thực tập sinh sở hữu visa kỹ năng đặc định Tokutei loại 2. Đối với loại visa này, bạn có thể đưa vợ/chồng và con cái sang Nhật sống và làm việc. Tuy nhiên, với visa Tokutei loại 1, bạn vẫn chưa được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

Đây là một chính sách được đa số lao động nước ngoài ủng hộ, vì trước đây những người lao động đi theo diện thực tập sinh chưa bao giờ có chính sách như vậy

7.5. Visa kỹ năng đặc định Tokutei có chuyển việc được không?

Thông thường, khi bạn được phân cấp visa thực tập sinh để làm việc tại Nhật, bạn sẽ không được phép thay đổi công ty làm việc trong thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên, đối với visa kỹ năng đặc định, bạn được cho phép chuyển việc và thay đổi công ty làm việc, trừ khi có một số lý do đặc biệt.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi và là một lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên, đa số những người đã có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Nhật đã lựa chọn ngành nghề và công việc cẩn thận. Vì vậy, việc chuyển việc nên được xem xét một cách thận trọng và hạn chế tối đa.

Tính từ năm 2019 đến nay, Công ty ISORA đã thành công trong việc đưa gần 500 thực tập sinh sang Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định. Chúng tôi đã thành công trong nhiều lĩnh vực như may mặc, xây dựng, thực phẩm, cơ khí và nhiều ngành nghề khác. Hầu hết các thực tập sinh trở về nước sau đó đã tìm được việc làm ổn định và được đánh giá cao về tay nghề của họ. ISORA hi vọng sẽ tiếp tục mang lại nhiều cơ hội tốt nhất cho lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc.

Đánh giá