Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh năm 2023

Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ có trình độ tiếng Anh tốt đã chọn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh. Điều này cho thấy sự nhận thức về tầm quan trọng của ngoại ngữ và mong muốn phát triển cả chuyên môn và ngôn ngữ. Nếu bạn muốn du học Nhật Bản và đã có kiến thức tiếng Anh, hãy cùng ISORA tìm hiểu chi tiết về chương trình học này qua những thông tin dưới đây.

Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh năm 2023
Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh năm 2023

1. Hình thức du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Hình thức du học Nhật Bản bằng tiếng Anh
Hình thức du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh là hình thức mà chương trình đại học của bạn được giảng dạy bằng tiếng Anh thay vì tiếng Nhật. Đây là một lựa chọn có sẵn tại các trường đại học uy tín tại Nhật Bản, đặc biệt là các trường thuộc danh sách Top Global University.

Các trường đại học này đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên xuất sắc trên toàn cầu nhờ chương trình học bằng tiếng Anh của họ.

2. Điều kiện để du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Điều kiện để du học Nhật Bản bằng tiếng Anh
Điều kiện để du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Một trong những yêu cầu cần thiết để nhập học vào chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh là đạt kết quả tốt trong kỳ thi chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, các yêu cầu này có thể khác nhau tùy thuộc vào cấp độ và khóa học, và thông tin cụ thể sẽ được thông báo trên trang web của từng trường. Tuy vậy, các chương trình du học này vẫn có những tiêu chuẩn chung sau đây:

– Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (Một số khóa học của các trường danh tiếng có thể yêu cầu bằng tú tài quốc tế IB).
– Trình độ tiếng Anh (TOEFL 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên).
– Kiến thức căn bản về tiếng Nhật (đối với các chương trình giảng dạy một phần bằng tiếng Anh).
– Viết bài luận (essay).
– Phỏng vấn trực tiếp với trường.
– Điểm thi đầu vào đại học ở Việt Nam hoặc điểm từ một trong các bài thi chuẩn hóa (standardized tests) như SAT, ACT, hoặc EJU (bài thi đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế).

Hiện tại, chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh đã apply cho các du học sinh quốc tế, bao gồm cả Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn đã có lợi thế về trình độ tiếng Anh và muốn du học tại Nhật Bản, bạn có thể tham gia vào các lớp học tiếng Nhật tại ISORA để nắm vững kiến thức cơ bản và đáp ứng được yêu cầu du học. Hãy nắm bắt cơ hội này và chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu du học của mình!

3. Một số trường đại học ở Nhật Bản đào tạo bằng tiếng Anh

– Tokyo University
– Meiji University
– Nagoya University
– Hokkaido University
– Tohoku University
– University of Tsukuba
– University of Tsukuba
– Tokyo Medical and Dental University
– Tokyo Institute of Technology
– Nagoya University
– Kyoto University
– Osaka University
– Hiroshima University
– Kyushu University
– Keio University
– Waseda University
– Chiba University
– Tokyo University of Foreign Studies
– Tokyo University of the Arts
– Nagaoka University of Technology
– Kanazawa University
– Toyohashi University of Technology
– Kyoto Institute of Technology
– Nara Institute of Science and Technology
– Okayama University
– Kumamoto University
– Akita International University
– University of Aizu
– International Christian University
– Shibaura Institute of Technology
– Sophia University
– Toyo University
– Hosei University
– Rikkyo University
– Soka University
– International University of Japan
– Ritsumeikan University
– Kwansei Gakuin University
– Ritsumeikan Asia Pacific University

Xem thêm: Du học Nhật bằng tiếng Anh có nên hay không?

4. Lợi ích của việc du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Việc xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya,… thông qua việc du học Nhật bằng tiếng Anh có thể dễ dàng hơn. Đối với những du học sinh muốn du học bằng tiếng Anh, không cần đạt trình độ tiếng Nhật cao như N2 và không cần tham gia trực tiếp các kỳ thi kiểm tra tiếng Nhật khó khăn như khi du học bằng tiếng Nhật.

Lợi ích của việc du học Nhật Bản bằng tiếng Anh
Lợi ích của việc du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

4.1. Kì thi xét tuyển đầu vào dễ dàng hơn

Việc xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya,… thông qua việc du học Nhật bằng tiếng Anh có thể dễ dàng hơn. Đối với những du học sinh muốn du học bằng tiếng Anh, không cần đạt trình độ tiếng Nhật cao như N2 và không cần tham gia trực tiếp các kỳ thi kiểm tra tiếng Nhật khó khăn như khi du học bằng tiếng Nhật.

Tuy nhiên, đối với những du học sinh tại Nhật bằng tiếng Anh, có vẻ như mọi thứ dễ dàng hơn khi các trường đại học nổi tiếng đều cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và nằm trong danh sách Top 20, 50, 100 và 200 trên toàn thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phương thức xét tuyển trở nên dễ dàng hơn, không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao như vậy.

Ngoài ra, việc tham gia các kỳ thi đầu vào vào các trường đại học uy tín cũng trở nên dễ dàng hơn so với việc học và làm việc song song theo phương pháp truyền thống của sinh viên du học tại Nhật. Điều này bởi vì không cần yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao và việc nộp hồ sơ cũng không cần phải thực hiện trực tiếp tại Nhật.

Do đó, chương trình học này rất phù hợp cho sinh viên quốc tế mong muốn du học tại Nhật Bản mà vẫn gặp khó khăn về trình độ tiếng Nhật.

4.2. Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh nhiều ngành nghề

Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh mang đến sự đa dạng ngành nghề cho các du học sinh. Các trường đại học cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh không chỉ trong một số ngành học mà còn trong nhiều ngành khác nhau, được xây dựng dựa trên kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đào tạo quốc tế hàng năm.

Các ngành học rất đa dạng và phong phú, đặc biệt là ở bậc sau đại học. Với bậc Đại học, các ngành học phổ biến thường là Kỹ thuật (lĩnh vực mạnh của Nhật Bản) và các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Du học Nhật Bản nên học ngành gì để dễ xin việc nhất

4.3. Có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ đa dạng dành cho sinh viên du học Nhật Bản bằng tiếng Anh. Điều này bao gồm miễn giảm học phí và cung cấp nhiều học bổng có giá trị, như học bổng Global 30.

4.4. Có cơ hội đi làm thêm và trải nghiệm cuộc sống

Có cơ hội đi làm thêm và trải nghiệm cuộc sống
Có cơ hội đi làm thêm và trải nghiệm cuộc sống

– Tại Nhật Bản, có rất nhiều công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh, do đó, du học sinh có thể dễ dàng tìm được công việc làm thêm với mức lương và thời gian làm việc linh hoạt, giúp họ đáp ứng các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, khi làm việc thêm, du học sinh còn có cơ hội trực tiếp trải nghiệm văn hóa, phong tục và tập quán của người Nhật.

– Qua việc du học Nhật Bản bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể cải thiện và rèn luyện kỹ năng tiếng Nhật. Sự thành thạo ba ngôn ngữ Anh, Nhật và ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hành trình sau này của bạn. Bạn sẽ tự tin và có sự tự hào về sự thành tựu và trình độ ngôn ngữ của mình, phải không?

4.5. Nhiều cơ hội nghề nghiệp

– Với chương trình học tiên tiến và hiện đại, du học sinh Nhật Bản bằng tiếng Anh sẽ có khả năng làm việc không chỉ trong môi trường Nhật Bản mà còn trong môi trường quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

– Với những kiến thức và kỹ năng thu được trong khóa học, bạn có thể làm việc tại các công ty, tổ chức và tập đoàn lớn trên toàn thế giới, không chỉ giới hạn trong nước Nhật. Bằng cấp và kiến thức từ trường học sẽ được công nhận và có giá trị trên toàn cầu.

– Sinh viên sau khi tham gia chương trình du học trong 4 năm sẽ nhận được 2 bằng Đại học. Ví dụ như trường Đại học Tokyo (TIU) có quan hệ gần gũi với Trường Đại học Willamette (Mỹ), vì vậy sinh viên quốc tế tham gia chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh cũng có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường và sau đó nhận được bằng kép tương đương với 2 bằng Đại học trong cùng thời gian.

– Với những ưu điểm đáng chú ý, chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Xem thêm: Mức lương làm thêm ở Nhật của du học sinh

5. Cơ hội học bổng du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

– Bạn có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thông qua chương trình Global 30. Đây là một chương trình học bổng đặc biệt do chính phủ Nhật Bản cung cấp cho sinh viên quốc tế, nhằm mục đích quốc tế hóa môi trường học tập tại các trường đại học. Chương trình này giúp sinh viên Nhật Bản và sinh viên từ các quốc gia khác có cơ hội học hỏi và giao lưu với nhau, xây dựng một mạng lưới quốc tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quốc tế hóa.

– Có tổng cộng 14 trường đại học hàng đầu Nhật Bản, bao gồm trường đại học công lập và tư lập, được chọn để tham gia chương trình Global 30. Danh sách các trường bao gồm:

 1. Đại học Tohoku
 2. Đại học Tsukuba
 3. Đại học Tokyo 1
 4. Đại học Tokyo 2
 5. Đại học Nagoya 1
 6. Đại học Nagoya 2
 7. Đại học Kyoto
 8. Đại học Osaka
 9. Đại học Kyushu
 10. Đại học Keio
 11. Đại học Sophia
 12. Đại học Meiji
 13. Đại học Waseda
 14. Đại học Doshisha

Không có quy định cụ thể về mức học bổng trong chương trình Global 30. Mỗi trường đại học có chính sách học bổng riêng cho sinh viên tham gia chương trình này. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập vào trang web của từng trường. Hiện tại, các trường đại học đã cho phép đăng ký học bổng trực tuyến thông qua trang web của trường.

Đánh giá