Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản

Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản là điều người lao động quan tâm hàng đầu. Vì vấn đề liên quan đến mức lương là rất quan trọng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về vấn đề này để giúp người lao động hiểu rõ hơn.

1. Phân biệt mức lương cơ bản XKLĐ Nhật Bản?

Mức lương cơ bản XKLĐ Nhật Bản là mức lương được thỏa thuận giữa các xí nghiệp Nhật Bản và người lao động, được ghi rõ trong hợp đồng lao động và là cơ sở để tính tiền công, tiền lương.

Hiện tại, mức lương cơ bản XKLĐ Nhật Bản cho thời gian làm việc 8 giờ mỗi ngày tại thị trường lao động Nhật Bản dao động từ 120.000 đến 150.000 yên mỗi tháng.

Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản
Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cơ bản khi XKLĐ Nhật Bản phụ thuộc vào một số yếu tố như khu vực làm việc, tính chất công việc và khung lương của từng doanh nghiệp. Mức lương cơ bản được quy định theo khu vực làm việc bởi chính phủ Nhật Bản. Nếu công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì mức lương sẽ cao hơn so với mức lương chung. Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào khung lương của doanh nghiệp mà người lao động làm việc.

Xem thêm: Hình ảnh lớp học và một số hoạt động khác của học viên ISORA

2. Phân biệt mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản?

– Mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản là số tiền mà người lao động thực sự nhận được vào tay sau khi trừ đi các khoản chi phí như bảo hiểm, thuế, phí nội trú và tiền ăn (nếu có).

– Công thức tính lương thực lĩnh như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – tiền thuế – tiền bảo hiểm – chi phí nội trú – tiền ăn (nếu có).

  • Tiền thuế: Là khoản tiền mà xí nghiệp trừ trực tiếp vào lương của người lao động. Đây là mức thuế do chính phủ Nhật Bản quy định, dao động từ 1.000 – 1.500 yên/tháng;
  • Tiền bảo hiểm: Theo quy định tại Nhật Bản, người lao động sẽ phải đóng 2-3 loại tiền bảo hiểm và số tiền đóng bảo hiểm dao động từ 10.000 – 15.000 yên/tháng;
  • Chi phí nội trú: Thường thì, doanh nghiệp sẽ cung cấp chỗ ở cho người lao động, và người lao động có thể phải trả chi phí hoặc được hỗ trợ hoàn toàn. Chi phí cho chỗ ở dao động từ 0 đến 20.000 yên/tháng, phụ thuộc vào địa điểm cư trú;
  • Chi phí ăn uống: oanh nghiệp sẽ cung cấp tiền ăn hoặc bữa ăn miễn phí cho người lao động, tuy nhiên đa số người lao động sẽ phải tự trang trải chi phí ăn uống. Do đó, số tiền lương thực lĩnh có thể bao gồm cả tiền ăn hoặc không. Chi phí ăn uống dao động từ 15.000 đến 25.000 yên mỗi tháng.

Xem thêm: Chi phí, điều kiện, mức lương XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản
Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh XKLĐ Nhật Bản

– Sau khi đã trừ các khoản phí nêu trên, lương thực lĩnh mà người lao động nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 80.000 – 110.000 yên mỗi tháng. Trong trường hợp bình thường, mức thu nhập trung bình của một người lao động là khoảng 15-20 triệu đồng mỗi tháng. Đây là số tiền chưa tính đến thu nhập từ làm thêm, và nếu người lao động có làm thêm nhiều thì mức thu nhập của họ cũng sẽ tăng lên, khoảng 25-30 triệu đồng mỗi tháng.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh tại thị trường lao động Nhật Bản. Bên cạnh xuất khẩu lao động, vẫn còn nhiều lựa chọn khác, nhưng xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội và thành công.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn