Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 chi phí thấp

Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 là chương trình đang ngày càng thu hút sự quan tâm của một lượng lớn điều dưỡng viên và hộ lý từ Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là giúp người lao động cập nhật thông tin chính xác và tránh rơi vào những bẫy tuyển dụng từ những tổ chức không uy tín. Dưới đây, ISORA đã tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản mà người lao động cần biết. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp các bạn xác định hướng đi phù hợp cho bản thân.

Chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc được triển khai từ năm 2012 dưới kết nối của Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã thành công trong việc đưa 673 hộ lý và điều dưỡng viên sang Nhật làm việc tại các cơ sở tại Nhật Bản. Dự kiến trong tương lai gần, số lượng hộ lý và điều dưỡng viên tham gia chương trình này sẽ tiếp tục tăng lên.

1. Vậy chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 thực chất là gì?

Vậy chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 thực chất là gì?
Vậy chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 thực chất là gì?

Chương trình này đang tập trung vào việc tuyển chọn và đào tạo hộ lý cũng như điều dưỡng viên, những người đã tốt nghiệp trong lĩnh vực điều dưỡng để họ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Các ứng viên tham gia chương trình này cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đề ra. Sau khi đạt được tiêu chuẩn này, họ sẽ tham gia vào quá trình đào tạo tiếng Nhật kéo dài từ 8 đến 12 tháng. Khi hoàn thành khóa học này, các ứng viên sẽ phải thi đỗ kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật, ít nhất là từ cấp độ N4 trở lên.

Để có thể đi làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng tại Nhật Bản một cách hợp pháp, người lao động phải thông qua một trong hai đơn vị phái cử: Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc một Công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTBXH cấp phép hoạt động.

Xem thêm: Học điều dưỡng tại Nhật và những điều cần lưu ý năm 2023

2. Vị trí tuyển chọn cho điều dưỡng viên và hộ lý làm việc tại Nhật Bản

 • Điều dưỡng viên Nhật Bản: Sau khi tạm trú tại Nhật trong thời gian 3 năm, thời gian gia hạn có thể xảy ra mỗi năm một lần. Để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản, điều dưỡng viên cần thi đỗ kỳ thi “Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia” tại Nhật Bản.
 • Hộ lý Nhật Bản: Thời gian tạm trú tại Nhật là 4 năm, và thời gian gia hạn cũng có thể xảy ra mỗi năm một lần. Để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản, hộ lý cần phải thi đỗ kỳ thi “Chứng chỉ hộ lý quốc gia” tại Nhật Bản.

3. Quy trình tham gia tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023

Quy trình tham gia tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023
Quy trình tham gia tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023

Gồm các bước sau:

 1. Sơ tuyển ứng viên đầu vào.
 2. Kiểm tra sức khỏe.
 3. Đào tạo tiếng Nhật.
 4. Thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật.
 5. Thi tuyển và tham gia phỏng vấn cho đơn hàng điều dưỡng tại Nhật Bản.
 6. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc theo thời hạn hợp đồng.

Xem thêm: Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không năm 2023?

4. Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Để xác định liệu bản thân phù hợp với chương trình xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản hay không, các điều dưỡng viên Việt Nam nên tìm hiểu kỹ về công việc hàng ngày mà họ sẽ thực hiện khi làm việc tại Nhật Bản. Điều này giúp họ tránh những rủi ro như phải về nước trước hạn hợp đồng do không đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc tránh tình trạng chán nản khi thực hiện công việc điều dưỡng.

Thực tế, công việc của một điều dưỡng viên tại Nhật Bản bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Chăm sóc người già hoặc người bệnh bao gồm việc giúp họ ăn uống, nghỉ ngơi, thực hiện bài tập thể dục và thậm chí trò chuyện để nâng cao tinh thần.
 • Thực hiện các công việc hàng ngày như giúp người già/người bệnh thay đồ, tắm rửa, và hỗ trợ trong việc đi vệ sinh.
 • Quản lý sức khỏe thường ngày của người già/người bệnh, bao gồm việc tiếp nhận và phát thuốc, theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi chép thông tin liên quan vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải nhanh chóng báo cáo cho bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời.
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm, các loại phiếu và kết quả xét nghiệm.
 • Di chuyển bệnh nhân trong cơ sở y tế.
 • Thực hiện vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh, và dụng cụ y tế.
 • Và thực hiện một số nhiệm vụ khác theo chỉ định của cơ sở y tế.

5. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Những ứng viên Việt Nam có ý định tham gia thi tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giới tính: Nam hoặc nữ.
 • Yêu cầu về ngoại hình: Nam (cao từ 1m60 trở lên, nặng từ 50 kg trở lên); Nữ (cao từ 1m50 trở lên, nặng từ 40 kg trở lên).
 • Độ tuổi tối đa cho phép tham gia chương trình là 35 tuổi.
 • Cần có sức khỏe đủ điều kiện cho lao động tại Nhật Bản.
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.
 • Chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của luật khám và chữa bệnh.
 • Yêu cầu có kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng.
 • Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, không được có tiền án, tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Cần đăng ký tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi tham gia xuất khẩu lao động trong lĩnh vực điều dưỡng tại Nhật Bản.

6. Lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Thực tế, mức lương của các điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào quy định của pháp luật Nhật Bản. Thông thường, thu nhập của họ thường dao động từ 150.000 yên đến 170.000 yên mỗi tháng, tương đương khoảng 31 triệu 900.000 đến 36 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng (tính theo tỷ giá yên vào ngày 23 tháng 3 năm 2022). Điều này chưa tính đến các khoản phụ cấp mà các điều dưỡng viên có thể nhận được nếu có thành tích tốt trong công việc. Các khoản phụ cấp này có thể làm tăng mức thu nhập thực lĩnh của họ.

Nếu điều dưỡng viên đạt được Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, họ sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật với mức thu nhập cao hơn, thường dao động từ 50 triệu đến 60 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng. Đây là một mức thu nhập mà nhiều điều dưỡng viên Việt Nam hướng đến. Tuy nhiên, để đạt được kỳ thi này và duy trì công việc điều dưỡng lâu dài tại Nhật, điều dưỡng viên cần phải có trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc xuất sắc. Họ cũng cần có khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo và đặc biệt, đam mê nghề nghiệp.

7. Hồ sơ tham gia thi tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023

Hồ sơ tham gia thi tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023
Hồ sơ tham gia thi tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023

Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2023 bao gồm những loại giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký và bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản.
 2. Sơ yếu lý lịch (01 bản).
 3. Bản sao công chứng của chứng minh thư, bằng tốt nghiệp, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh (mỗi loại 1 bản).
 4. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại Nhật Bản, do bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động làm việc ở nước ngoài.
 5. Bản sao công chứng của chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh.
 6. Giấy xác nhận dân sự do Công an xã cấp (01 bản).
 7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã phường cấp (01 bản).
 8. Ảnh chụp 4×6, số lượng 6 chiếc (mặc áo sơ mi trắng, phông nền trắng, nam thắt cavat).

Lưu ý: Hồ sơ tham gia xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản chỉ được coi là hợp lệ khi đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, giấy chứng nhận sức khỏe phải đúng mẫu và chứng minh đủ nội dung khám theo quy định. Các giấy tờ không được làm giả hoặc sửa đổi.

ISORA đã cùng bạn giải đáp các thắc mắc về cách thi tuyển điều dưỡng đi Nhật 2023 mới nhất hiện nay. Hi vọng có thể giúp bạn tiến tới ước mơ của mình gần hơn. Nếu có khó khăn gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Đánh giá