Đất nước Nhật Bản và những điều cần biết

Đất nước Nhật Bản với nền văn hóa đặc trưng mang tính chất Á Đông đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh. Tuy nhiên, đất nước Nhật Bản cũng có một vài đặc điểm khá “kỳ lạ” so với các quốc gia khác. Vậy những điều này là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá những điều thú vị về đất nước Nhật Bản thông qua những chia sẻ dưới đây, đặc biệt là đối với các bạn có dự định du học tại đất nước này.

Đất nước Nhật Bản và những điều cần biết
Đất nước Nhật Bản và những điều cần biết

1. Những đại diện văn hóa của đất nước Nhật Bản

Những biểu tượng như hoa anh đào, Núi Phú Sĩ, kimono, thần đạo… đại diện cho bức tranh văn hóa độc đáo và giàu bản sắc của Nhật Bản. Mỗi biểu tượng mang ý nghĩa riêng, tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa và tâm hồn Nhật. Cùng nhau khám phá những đại diện văn hóa của “đất nước mặt trời mọc”.

1.1. Núi Phú sĩ – Biểu tượng quốc gia của đất nước Nhật Bản

Núi Phú sĩ - Biểu tượng quốc gia của đất nước Nhật Bản
Núi Phú sĩ – Biểu tượng quốc gia của đất nước Nhật Bản

Khi nhắc đến Nhật Bản, không thể không nhắc đến hình ảnh núi Phú Sĩ hùng vĩ. Ngọn núi này được xem là niềm tự hào của người dân “xứ sở mặt trời mọc” với chiều cao cao nhất trong các ngọn núi tại Nhật Bản, và được coi như một cô gái xinh đẹp. Núi Phú Sĩ đã trở thành biểu tượng và nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ từ rất lâu.

1.2. Hoa anh đào – Vẻ đẹp tinh khiết của đất nước Nhật Bản

Hoa anh đào -  Vẻ đẹp tinh khiết của đất nước Nhật Bản
Hoa anh đào – Vẻ đẹp tinh khiết của đất nước Nhật Bản

Nói về đất nước Nhật Bản, không thể bỏ qua hình ảnh của hoa anh đào – một loài hoa tinh khiết, mong manh với cuộc sống ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa. Nó được xem như biểu tượng của sự khiêm nhường và thanh cao, và là quốc hoa của đất nước Nhật Bản. Bên cạnh những biểu tượng nổi tiếng như núi Phú Sĩ và kimono, đất nước Nhật Bản còn có rất nhiều biểu tượng độc đáo khác như đền Itsukushima, cá Koi và chim Hạc, tất cả tạo nên sự độc đáo và bản sắc riêng cho đất nước và con người Nhật Bản.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo tiếng Nhật các trình độ tại Nhật ngữ ISORA

2. Trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản

Nếu Hàn Quốc có Hanbok, Việt Nam có áo dài thì đất nước Nhật Bản có kimono. Kimono được xem như trang phục quốc gia, thể hiện đặc trưng của người Nhật Bản.

Trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản
Trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản

Theo truyền thống, kimono được may từ các nguyên liệu tự nhiên như bông, lanh hay lụa. Thực tế, đây là loại áo choàng, được giữ chặt bằng một vành khăn rộng, buộc chặt vào người bằng dây đai và dây buộc. Kimono của phụ nữ thường được trang trí bằng những họa tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên, thể hiện tình yêu với thiên nhiên của người Nhật Bản.

Kimono cũng được coi là biểu tượng cho tính cách của người Nhật: học tập và hòa hợp những phẩm chất tốt của văn hóa bên ngoài và biến chúng thành nét độc đáo riêng của bản thân.

3. Nét đặc trưng trong nền văn hoá đất nước Nhật Bản

Với nền văn hóa đặc trưng, Nhật Bản đem đến ấn tượng sâu sắc cho du khách

Nét đặc trưng trong nền văn hoá Nhật Bản
Nét đặc trưng trong nền văn hoá Nhật Bản

– Văn hóa chào hỏi: là một trong những điểm đặc trưng của người Nhật, họ rất coi trọng vấn đề này. Bất kể đang ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào và với bất cứ ai, họ luôn cho thấy họ là người lịch sự, tôn trọng và tiện nghi. Thói quen tốt này được lưu truyền trong đời sống văn hóa của Nhật.

Ngoài ra, người Nhật còn rất coi trọng các mối quan hệ và thứ bậc, địa vị trong xã hội như cha mẹ con cái, chủ tớ, vợ chồng…

– Sumo: là môn thể thao truyền thống của Nhật, ngoài ra, còn có một số môn khác như bóng chày, karate, Kendo hay Akido…

– Văn hóa tặng quà: cũng là một nét đặc trưng của văn hóa Nhật. Thói quen tốt đẹp này đã trở thành một thói quen, một cách thể hiện sự yêu mến và tôn trọng, cũng như để xác định các mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra, các lễ nghi truyền thống như ăn uống, chào hỏi, xin lỗi, uống trà… cũng đều phải tuân theo nguyên tắc nhất định.

Xem thêm: Thông tin chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

4. Tại sao “tính cách Nhật” lại được ngưỡng mộ trên toàn thế giới?

Điều đặc biệt của người Nhật là tính cách riêng biệt, làm nên sự khác biệt so với các quốc gia khác. Vậy, điều gì cụ thể tạo nên tính cách đó?

Người Nhật có nguyên tắc và kỉ luật trong làm việc, đam mê học hỏi. Họ tin rằng học hỏi liên tục là cách tốt nhất để phát triển bản thân và khai thác tiềm năng. Họ không chỉ học để đáp ứng nhu cầu ngay bây giờ mà còn là để phát triển suốt đời.

Tại sao tính cách Nhật lại được ngưỡng mộ trên toàn thế giới
Tại sao tính cách Nhật lại được ngưỡng mộ trên toàn thế giới

Người Nhật rất coi trọng trình độ học vấn. Họ luôn tin rằng mình có thể bị nghèo về tài nguyên, khí hậu, khoáng sản,… nhưng không bao giờ bị nghèo về con người. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản được đề cao và quan tâm, chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng nhiều chính sách khuyến khích và nâng cao học tập. Điều này được xem là chìa khóa để mở ra tương lai phát triển về kinh tế và chính trị.

Người Nhật cũng có tinh thần tò mò và nhạy bén với những biến động. Họ luôn theo dõi tình hình bên ngoài, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng, trào lưu và xu hướng đang diễn ra trong xã hội. Tinh thần thực dụng, óc cầu tiến và tò mò của họ là động lực giúp họ nhanh chóng bắt kịp với những quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Người dân Nhật Bản cũng đặc biệt coi trọng tinh thần làm việc nhóm. Dù thành công hay thất bại, những con người trong cùng một nhóm sẽ cùng nhau đoàn kết để vượt qua mọi thử thách.

Xem thêm: Tuyển sinh chương trình du học điều dưỡng tại Nhật Bản kỳ tháng 04/2022

5. Những điều thú vị chỉ có ở đất nước Nhật Bản

1. Thịt ngựa sống là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản, được gọi là “basashi”.

2. Hơn 70% diện tích đất của Nhật Bản là núi, với hơn 200 ngọn núi lửa.

3. Một quả dưa lưới (giống dưa ruột vàng) có thể bán với giá hơn 31.473 yên (tương đương 300 USD) ở Nhật Bản.

4. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như đạt 100%.

5. Nhật Bản có cả máy bán bia tự động.

6. Tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản cao hơn 4 tuổi so với người Mỹ.

7. Cạo đầu là một hình thức để xin lỗi ở Nhật Bản.

8. Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ giết người thấp thứ hai trên thế giới, song lại có khu rừng tự sát cực kì ma quái có tên là Aokigahara, hay thường được gọi là “Khu rừng tự tử”, nằm dưới chân núi Phú Sĩ.

9. Nhật Bản có 15 người đoạt giải Nobel (trong các lĩnh vực y học, hóa học và vật lý), 3 người nhận được Huy chương Fields, và 1 người đạt Giải Gauss.

10. Theo truyền thống, các võ sĩ sumo trẻ phải tắm rửa cho các võ sĩ già.

11. Nhật Bản có hơn 6.800 hòn đảo.

12. Văn hóa thời đồ đá cũ từ khoảng 3.000 năm trước Công nguyên được cho là những cư dân đầu tiên của Nhật Bản.

13. Các bộ phim và chương trình hoạt hình chiếm 60% tổng số loại hình giải trí ở Nhật Bản. Hoạt hình ở Nhật Bản thành công đến mức có gần 130 trường dạy diễn xuất bằng giọng nói.

14. Trong quá khứ, hệ thống tòa án Nhật Bản có tỷ lệ kết án rất cao – lên tới 99%.

15. Tù nhân Nhật Bản (tính đến năm 2003) hoạt động trung bình với năng suất lao động cao hơn 117% so với tù nhân ở Mỹ.

16. Tại Nhật, người dân có niềm đam mê với cà phê. Số lượng cà phê nhập khẩu của đất nước Nhật Bản  chiếm khoảng 85% sản lượng cà phê từ Jamaica.

17. Ở đây, ăn mì mà phát ra âm thanh là biểu hiện của sự hài lòng và đánh giá cao với người nấu.

18. Với hơn 1.500 trận động đất xảy ra hàng năm, phần lớn là các trận động đất nhỏ.

19. Tsukiji là chợ cá lớn nhất ở Tokyo, bán khoảng 2.000 tấn cá biển mỗi ngày. Thịt cá voi không phải là món đặc sản ở đất nước Nhật, nhưng vẫn bị săn bắn để phục vụ cho nghiên cứu.

20. Đặc sản của đất nước Nhật Bản không phải là thịt cá voi, tuy nhiên, chúng vẫn bị săn bắn để nghiên cứu.

21. Hầu hết các cây ATM ở đất nước này không chấp nhận thẻ ATM nội địa của quốc gia khác, vì thế bạn phải tới bưu điện nếu muốn sử dụng.

22. Geisha là những nghệ sĩ biểu diễn và người đầu tiên đóng vai trò geisha ở Nhật thực ra là nam giới.

Geisha nghĩa đen là con người của nghệ thuật
Geisha nghĩa đen là con người của nghệ thuật

23. Nhiều công ty tại Nhật có thói quen tập thể dục buổi sáng cho nhân viên.

24. Theo luật của Yakuza – tổ chức mafia tại Nhật – kẻ phạm tội sẽ bị cắt đi phần cuối của ngón tay út nếu bị bắt lần đầu tiên.

25. Nhật sản xuất khoảng 60% các chương trình hoạt hình trên toàn cầu.

26. Hơn 23% dân số Nhật là người trên 65 tuổi.

27. Tokyo là thành phố đắt đỏ thứ hai trên thế giới.

28. Sushi được xem là món ăn đường phố.

29. Con cá ngừ đại dương đắt nhất thế giới được bán ở Nhật với giá 735.000 USD.

30. Nhật Bản tự hào là nước có chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất trên thế giới.

31. Tiếng Anh là ngoại ngữ duy nhất và bắt buộc tại các trường học ở Nhật Bản.

32. Trước khi vào bồn tắm, bạn phải rửa sạch cơ thể bằng nước, sau đó mới được ngâm mình trong bồn tắm.

33. Khi bạn đến Nhật, nếu không đeo khẩu trang khi ở ngoài đường, người Nhật sẽ cảm thấy bạn thiếu văn hóa và không muốn tiếp xúc với bạn, vì vậy việc đeo khẩu trang là rất quan trọng tại Nhật.

34. Thể loại thơ Haiku của Nhật là loại thơ ngắn nhất trên thế giới, chỉ có 3 dòng.

35.Ở Nhật, ngoài kiểu vệ sinh truyền thống, nhà vệ sinh còn có kiểu hiện đại. Vì vậy, nếu bạn không muốn gặp phải tình huống khó xử, hãy hỏi kỹ cách sử dụng.

36. Người Nhật ngăn cấm nói chuyện điện thoại trên tàu điện và xe buýt. Khi ở trên tàu điện hay xe buýt ở Nhật Bản, bạn sẽ cảm thấy yên tĩnh

37. Nhật Bản có một thú vị khác là dịch vụ khách hàng rất tốt, dù không tip nhưng bạn vẫn được nhận sự giúp đỡ nhiệt tình từ nhân viên.

38. Nơi đây cũng có thang cuốn ngắn nhất thế giới, chỉ với 5 bậc, được đặt ở tầng hầm của Cục lưu trữ ở Kawasaki.

39. Tàu điện ngầm ở Nhật Bản có nhiều hành khách trong giờ cao điểm đến nỗi có những công nhân đặc biệt – oshiya – người đẩy mọi người lên tàu. Những oshiya đầu tiên là sinh viên làm thêm.

40. Kẹo Kit Kat được tặng cho học sinh như một món quà cầu may trước các kỳ thi, vì tên của kẹo này trong tiếng Nhật nghe giống với “chắc chắn bạn sẽ thắng”. Kit Kat Nhật có nhiều hương vị độc đáo như rượu sake, wasabi, khoai lang, ớt, trà xanh và lê.

41. Hòn đảo Okunoshima từng được sử dụng để nghiên cứu khoa học bí mật về thỏ trong Thế chiến thứ hai. Sau khi chương trình bị hủy bỏ, những con thỏ đã được thả lỏng và giờ đây, hòn đảo này thu hút hàng nghìn khách du lịch đến để chiêm ngưỡng.

42. Mặc dù hầu hết các thang máy hiện nay không cần người điều khiển, ở Nhật Bản, bạn sẽ thường thấy những cô gái mặc đồng phục đứng cạnh thang máy để hỗ trợ.

43. Trẻ em có thể giúp bố mẹ dọn nhà một cách nhanh chóng bằng cách mặc những bộ quần áo thiết kế với một mặt là tấm giẻ lau sàn.

44. Nhật Bản nổi tiếng với hệ thống toilet cực kỳ hiện đại, sử dụng hơi nước để làm sạch bồn cầu mà không cần phải xả nước như toilet thông thường. Trong khi đó, ở nhiều nước khác, công nghệ này chỉ được sử dụng trong những khách sạn hạng sang hoặc các trung tâm thương mại lớn, và thường chỉ để làm khô tay sau khi rửa.

45. Tại Nhật Bản, có một loại gối đặc biệt được thiết kế riêng cho những người đàn ông cô đơn. Nếu sử dụng loại gối này khi đi ngủ, họ sẽ có cảm giác như đang được nằm trong vòng tay của người phụ nữ mà họ mong muốn.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn