Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản năm 2023 và những điều bạn chưa biết

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản đang gặp phải nhiều vấn đề là già hóa dân số và tỷ lệ sinh cực thấp. Điều này trở thành một thách thức nghiêm trọng cho Nhật Bản khi tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động. Điều này tạo ra một cơ hội hết sức lớn cho những người học ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Vậy, điều kiện để tham gia vào chương trình XKLĐ ngành điều dưỡng ở Nhật Bản là gì? Nếu bạn muốn biết liệu mình có cơ hội làm việc tại Nhật Bản hay không, hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Điều kiện tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng ở Nhật Bản năm 2023

Điều kiện tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng ở Nhật Bản năm 2023
Điều kiện tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng ở Nhật Bản năm 2023

Để làm việc trong ngành điều dưỡng ở Nhật Bản năm 2023, các ứng viên Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Giới tính: Nam hoặc nữ.
 • Độ tuổi khi đi Nhật làm công việc điều dưỡng không vượt quá 35 tuổi.
 • Trình độ văn hóa: Cần phải tốt nghiệp từ các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa.
 • Tình trạng sức khỏe phải tốt, không mắc bất kỳ dị tật nào và không thuộc vào 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia vào công việc xuất khẩu lao động trong lĩnh vực điều dưỡng sang Nhật Bản.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật pháp tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Nhật: Cần đạt ít nhất cấp độ N4 trở lên.
 • Yêu cầu về kinh nghiệm: Thí sinh phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng (bao gồm cả 9 tháng thực tập).
 • Thêm vào đó, thí sinh cần phải có chứng chỉ hành nghề để khám và chữa bệnh theo Luật khám và chữa bệnh tại Việt Nam.

2. Thủ tục đăng ký

Để đăng ký đi xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng ở Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau:

 1. Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình điều dưỡng và hộ lý Nhật Bản.
 2. Sơ yếu lý lịch cùng xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương nơi bạn hiện đang cư trú.
 3. Bản sao công chứng của các văn bằng và chứng chỉ liên quan.
 4. Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện, được cấp bởi các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận để kiểm tra tình trạng sức khỏe của lao động trước khi làm việc ở nước ngoài (bạn có thể xem danh sách các bệnh viện tại [đường dẫn tới danh sách bệnh viện]).
 5. Bản sao của chứng chỉ hành nghề để khám và chữa bệnh, có công chứng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền (áp dụng cho các ứng viên trong lĩnh vực điều dưỡng).
 6. Giấy xác nhận từ các cơ sở y tế chứng minh bạn đã có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng, bao gồm cả thời gian thực tập trong vòng 9 tháng để đạt được chứng chỉ hành nghề khám bệnh và chữa bệnh (áp dụng cho các ứng viên trong lĩnh vực điều dưỡng).
 7. Bốn ảnh cỡ 4 cm x 6 cm với nền trắng (chụp trong vòng 6 tháng gần đây) và hai phong bì thư đã dán tem, ghi rõ thông tin họ tên, địa chỉ, và số điện thoại của người nhận (địa chỉ này sẽ là địa chỉ của ứng viên).

Xem thêm: Học điều dưỡng tại Nhật và những điều cần lưu ý năm 2023

3. Đánh giá ưu và khuyết điểm của đơn hàng ngành điều dưỡng ở Nhật

Đánh giá ưu và khuyết điểm của đơn hàng ngành điều dưỡng ở Nhật
Đánh giá ưu và khuyết điểm của đơn hàng ngành điều dưỡng ở Nhật

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Mức lương hấp dẫn.
 • Khả năng làm thêm giờ nhiều.
 • Tương tác với người Nhật, cơ hội tốt để học tiếng Nhật.
 • Dễ dàng gia hạn visa lên đến 5 năm, mang lại cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Khuyết điểm:

 • Yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao.
 • Hiện chỉ có Bộ Lao động được ủy quyền để đưa người sang Nhật làm công việc điều dưỡng.
 • Thời gian chuẩn bị và xuất cảnh kéo dài.

Xem thêm: XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản 2023 chi tiết nhất

4. Mở rộng tiếp nhận lao động ngành hộ lý tại Nhật Bản

Mở rộng tiếp nhận lao động ngành hộ lý tại Nhật Bản
Mở rộng tiếp nhận lao động ngành hộ lý tại Nhật Bản

Chính quyền thành phố Tokyo cùng các tỉnh lân cận và các tổ chức liên quan tại Nhật Bản đang kế hoạch hỗ trợ lao động nước ngoài trong lĩnh vực hộ lý. Đây là một phần của việc chuẩn bị môi trường cho việc mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài theo dự luật nhập cư sửa đổi vừa được thông qua tại Hạ viện Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, kể từ năm 2023, chính quyền thành phố Tokyo sẽ cấp trợ cấp cho du học sinh nước ngoài đang làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và đồng thời học tập tại các trường đào tạo hộ lý. Tổng trợ cấp dành cho một du học sinh trong vòng 1 năm là khoảng 1,4 triệu yen, bao gồm cả chi phí sinh hoạt và lệ phí thi kỳ thi hộ lý quốc gia. Hơn nữa, với tư cách là người làm công việc hộ lý, người nước ngoài có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tại tỉnh Chiba, đã được lập kế hoạch hỗ trợ chi phí thuê nhà và học tiếng Nhật cho lao động nước ngoài trong lĩnh vực hộ lý. Tỉnh này đã xây dựng dự toán cho năm 2023 và sẽ thông qua nó tại kỳ họp hội đồng của tỉnh trong tương lai.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia hàng đầu cung cấp lao động cho Nhật Bản. Vì vậy, một số địa phương như thành phố Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa đã ký các thỏa thuận tiếp nhận lao động hộ lý với các cơ sở đào tạo và địa phương của Việt Nam. Thành phố này cũng đang nỗ lực để ưu tiên việc thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí nhà ở và học phí cho lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực hộ lý.

Đối diện với tình trạng dân số ngày càng già hóa, các chính quyền địa phương Nhật Bản và các tổ chức liên quan đang tăng cường việc xây dựng cơ sở chăm sóc sức khỏe, góp phần làm tăng nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực hộ lý.

Đánh giá
Tìm đơn hàng Tìm khóa học Thông tin du học Đăng ký tư vấn